Quán bar Buddha từng là “ổ dịch” được giải tỏa điểm cách ly

VietTimes – Sau khi kiểm tra, giám sát khắc phục sai phạm, quán bar Buddha từng là “ổ dịch” nay được giải tỏa điểm cách ly kiểm dịch từ ngày 23/4.
Đoàn kiểm tra giám sát việc khắc phục sai phạm của quán bar Buddha sau khi thông báo quyết định giải tỏa cách ly (Ảnh: Đình Nguyên)
Đoàn kiểm tra giám sát việc khắc phục sai phạm của quán bar Buddha sau khi thông báo quyết định giải tỏa cách ly (Ảnh: Đình Nguyên)

Chiều nay 23/4, Đoàn liên ngành gồm đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, UBND quận 2, Công an quận 2, UBND phường Thảo Điền… đã thông báo đến chủ hộ kinh doanh về quyết định số 179, giải tỏa cách ly kiểm dịch Quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) – được biết đến với tên “bar Buhhda”, tại phường Thảo Điền, quận 2.

Quán ăn Thái được biết đến với tên là quán bar Buddha đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thống nhất giải tỏa cách ly kiểm dịch từ ngày 23/4/2020.

Tại buổi làm việc, Đoàn liên ngành yêu cầu chủ quán chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về phòng dịch của ngành y tế, Chính quyền địa phương sau khi hết thời hạn cách ly.

Cụ thể, Đoàn liên ngành yêu cầu sau giải tỏa cách ly, chủ quán chỉ được buôn bán trở lại khi có thông báo chung của UBND TP.HCM về ngành nghề kinh doanh quán ăn.

Tiếp tục thực hiện quy định tránh tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, khách đến quán phải đeo khẩu trang, quán phải trang bị nước sát khuẩn, bồn rửa tay theo quy định.

Vì quán bar Buddha đã từng là “ổ dịch”, nên cơ quan chức năng yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, tối thiểu ngày 2 lần trước khi hoạt động trở lại và sau khi đi vào kinh doanh.

Đặc biệt, chủ quán cần khắc phục các sai phạm về tên bảng hiệu, kinh doanh đúng ngành nghề hoạt động theo đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể.

Trong quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) – được biết đến với tên “bar Buhhda”, có trang trí nhiều tranh, tượng phật (Ảnh Đình Nguyên)
Trong quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) – được biết đến với tên “bar Buhhda”, có trang trí nhiều tranh, tượng phật (Ảnh Đình Nguyên)

Sau khi công bố quyết định giải tỏa cách ly theo công văn của UBND quận 2, Đoàn liên ngành đã mở phong tỏa và giám sát việc vệ sinh, khử khuẩn, khắc phục sai phạm, đồng thời, yêu cầu chủ quán gỡ bỏ các tranh ảnh, tượng phật, các yếu tố tôn giáo… trong không gian quán, gỡ bỏ bảng hiệu mang tên “Buddha” trang trí trước quán.

Đại diện chủ hộ kinh doanh Quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A) bà Trần Thị Duy Thư cho biết sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục về bảng hiệu, các hình ảnh trang trí trong không gian quán để phù hợp với thuần phong mỹ tục, tôn giáo.

Đại diện chủ hộ kinh doanh này cũng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau thời gian được giải tỏa cách ly.

Trước đó, ngày 21/3 khi Sở Y tế TP.HCM thông tin bệnh nhân Covid-19 thứ 91 phi công người Anh có đến quán “bar Buddha”, UBND quận 2 đã kịp thời phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) triển khai điều tra, khoanh vùng và xử lý dịch tễ.

Đã có 199 người liên quan tại quán bar này được khai thác dịch tễ (kể cả chủ quán và nhân viên phục vụ).

Quán bar Buddha là một trường hợp thành công trong công tác kiểm soát, cách ly và xử lý y tế điểm dịch, khoanh vùng, dập dịch thành công.