Quân Assad sắp nghiền nát phe thánh chiến Syria cố thủ Đông Ghouta, Thổ quyết chiếm thị trấn chiến lược ở Afrin

VietTimes -- Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus đang diễn biến nhanh chóng với lợi thế thuộc về các đơn vị quân đội Syria, đã sẵn sàng giải phóng toàn bộ khu này khỏi sự hiện diện của các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhiều năm chiếm giữ khu vực này.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh hoa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh hoa Masdar News

Sau thỏa thuận di tản lực lượng Harakat Ahrar Al-Sham khỏi quận Harasta, các lực lượng vũ trang Syria nhanh chóng tiến vào giải phóng quận Ayn Tarma. Quân chính phủ cưỡng bức các nhóm chiến binh, đang chiếm giữ Jobar, Zamalka, Hazeh và Irbin phải chấp nhận một thỏa thuận di tản binh lực và chuyển giao địa bàn khác. Thỏa thuận đầu hàng được bắt đầu có hiệu lực vào ngày 24.03.2018, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) bắt đầu rời khỏi khu vực, di tản về địa phận tỉnh Idlib.

Đến thời điểm này, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra căng thẳng trong thành phố Douma, đang bị tạm chiếm bởi nhóm Jaish al-Islam. Theo các chuyên gia bình luận quân sự, trở ngại chính ngăn cản nhóm Jaish al-Islam chấp nhận thỏa thuận đầu hàng, giao nộp tthành phố Douma cho quân đội Syria là nhóm này không thể di tản đến Idlib, nơi tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda, Syria) đang giữ vai trò lãnh đạo. Một số nguồn tin cho rằng, nhóm chiến binh nổi dậy được Ả rập Xê út hậu thuẫn, có nguồn gốc là các chiến binh Hamas này sẵn sàng di tản đến khu vực phía đông Qalamoun.

Trên thực tế, sau gần một tháng tiến hành chiến dịch Thanh kiếm Damascus, các lực lượng vũ trang Syria đã giành chiến thắng, giải phóng khu vực Đông Ghouta và giành lại quyền kiểm soát hành chính khu vực chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngày 24.03.2018, Tổng Tham mưu Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) ra tuyên bố chính thức khẳng định, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do dược Ankara hậu thuẫn đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Afrin và nỗ lực hỗ trợ thường dân thường trở về tái định cư (đại đa số người dân là người Ả rập ủng hộ “đối lập”).

Theo tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, chỉ còn rất ít làng mạc mà liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA sẽ chiếm được ở phía nam thành phố Afrin.

"Ở phía tây thành phố có khoảng 3-5 làng. Chúng tôi sẽ tiến quân đến khu ngoại ô Aleppo, được gọi là Nubl-Zahra, thành phố Afrin sẽ sớm được phòng thủ vững chắc", ông Akar phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Ankara.

Cùng ngày, các đơn vị lực lượng  vũ trang địa phương Syria (NDF) tiếp tục triển khai trên địa phận các làng Bashmra, Zoq al-Kabir, Buurj al-Qas. Miyasa, Aqiba và Ziyara cũng như các cao điểm then chốt  trên khu vực phía nam thành phố Afrin. Các lực lượng NDF thực hiện nhiệm vụ triển khai chiến tuyến phòng ngự với mục đích hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG) ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Ankara hậu thuẫn.

Lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA đánh chiếm thành phố Afrin từ lực lượng dân quân người Kurd  (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) ngày 18.03.2018. Ngay sau khi giành được chiến thắng chiến lược này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh (FSA) tiến hành hàng loạt cuộc tấn công phía nam thành phố. Liên quân Thổ mở rộng vùng an ninh giữa khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm đóng với vùng nông thôn do quân đội Syria kiểm soát tại Aleppo.

Ngày 25.03.2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt đến 3.747 "kẻ khủng bố", tên gọi của Ankara đối với các chiến binh YPG. Ông cũng tuyên bố, trong chiến dịch Nhánh Olive, đã có 302 tay súng FSA thiệt mạng. Ông Erdogan hứa rằng, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm thị trấn Tal Rifaat, mục tiêu cuối cùng của chiến dịch Nhánh Olive.

Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào thị trấn Tal Rifaat, đây là là cuộc đối đầu căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Hiện nay một số đơn vị NDF đã thiết lập các trạm kiểm soát gần thị trấn theo thỏa thuận với các chiến binh YPG.

Quân đội Syria không thể tham gia ngăn chặn cuộc chiến này do thị trấn vẫn thuộc khu vực Afrin do người Kurd quản lý. YPG kiên quyết không chịu trao trả quyền quản lý hành chính Afrin cho chính quyền Syria mặc dù YPG đã buộc phải tháo chạy khỏi khu vực này trước sức tấn công của FSA. Quân đội Syria cũng không thể giành lại quyền kiểm soát khu vực do Mỹ có khả năng tấn công quân đội Syria. Trên thực tế, YPG đã giao lãnh thổ Syria cho một lực lượng xâm lược.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 26.03.2018 theo South Front
NT