Qualcomm tìm ra “vũ khí” mới trong trong trận chiến pháp lý với Apple

VietTimes-- Nhà sản xuất chip Qualcomm hiện đang sở hữu một số bằng sáng chế liên quan đến Palm và webOS. Vì vậy, họ cáo buộc iPhone X sao chép giao diện người dùng của hệ điều hành này.

Chiếc Palm Pre "huyền thoại". Ảnh: The Verge

Chiếc Palm Pre "huyền thoại". Ảnh: The Verge

Trận chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đột nhiên “trở về quá khứ”. Vài ngày trở lại đây, khi Apple đâm đơn chống lại Qualcomm, cáo buộc rằng nhà sản xuất chip đã sử dụng trái phép công nghệ quản lý pin của Apple trong bộ vi xử lý Snapdragon trên smartphone đối thủ, Qualcomm cũng lập tức “chơi” lại bằng cách khiếu nại Apple vi phạm 16 bằng sáng chế của mình và yêu cầu tòa cấm Táo khuyết bán iPhone X trên thị trường.

Tuy nhiên, ít ai biết đến việc trong đơn kiện của mình, Qualcomm đã khiếu nại Apple vi phạm bằng sáng chế liên quan đến chiếc Palm Pre “huyền thoại”.

Hóa ra, vào năm 2014, Qualcomm đã mua một số bằng sáng chế từ Palm, bao gồm công nghệ liên quan đến hệ điều hành webOS và giao diện người dùng. Trong khi Palm Pre, ra mắt vào năm 2009 với cái tên "kẻ giết iPhone” nhưng lại bị chìm xuống không lâu sau đó thì bây giờ,  Qualcomm lại “đào mộ” và biến nó trở thành một vũ khí chống lại Apple.

Đây là điểm mới nhất trong trận chiến ngày càng leo thang giữa hai gã khổng lồ công nghệ. Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới, với một thương hiệu khủng nhất trong ngành, trong khi Qualcomm là nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới.

Trọng tâm của cuộc chiến này là sự bất đồng đối với số tiền mà Apple phải trả cho Qualcomm đối với giấy phép công nghệ. Apple khẳng định rằng lệ phí phải dựa trên một tỷ lệ nhất định mà modem Qualcomm được sử dụng trên iPhone, trong khi nhà sản xuất chip lại cho rằng tỷ lệ này phải dựa trên giá trị của toàn bộ những chiếc iPhone sử dụng modem ấy.

Qualcomm cáo buộc rằng iPhone X mới “ra lò tích hợp các cử chỉ vuốt để giúp người dùng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng đã sao chép giao diện trên Palm Pre. Qualcomm đã trích dẫn các bình luận trên trang web công nghệ như The Verge và bài bình luận của TechCrunch so sánh hệ điều hành iOS với "hệ thống đa nhiệm dựa trên thẻ" của Pre.

Ngoài ra, Apple còn bị cáp buộc vi phạm các bằng sáng chế khác của Palm liên quan đến khả năng tự động lấy nét máy ảnh bằng cách chạm vào màn hình, một nút nguồn đơn giản và khả năng trả lời cuộc gọi bằng tin nhắn văn bản.

Các khiếu nại mới này củng cố quan điểm của Qualcomm rằng Apple không chỉ sử dụng mỗi công nghệ modem của Qualcomm mà còn nhiều công nghệ khác nữa, đồng thời nhiều tính năng của iPhone đã “lợi dụng” các cải tiến do chính Qualcomm tạo ra.

Hiện tại, cả Apple và Qualcomm đều từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận trong vụ việc này.

Palm ban đầu được mua bởi công ty Hewlett-Packard (HP), nhưng HP cũng không biết cách biến webOS thành một nền tảng cho các sản phẩm tiêu dùng của riêng mình. Sau đó, LG mua lại webOS để dùng cho TV của hãng, trong khi TCL của Trung Quốc mua các quyền sử dụng cái tên Palm.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.