Qualcomm tìm cách để iPhone bị cấm bán ở Trung Quốc

VietTimes – Qualcomm vừa gửi một đơn kiện Apple đến tòa án Trung Quốc, với mong muốn tòa án ra trát lệnh cấm Apple sản xuất và bán sản phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple, vốn khởi phát ở Mỹ và giờ mở rộng ra phạm vi quốc tế.

Qualcomm và Apple đang sa vào một trận chiến pháp lý nảy lửa (ảnh: EE Times)

Qualcomm và Apple đang sa vào một trận chiến pháp lý nảy lửa (ảnh: EE Times)

Trong đơn kiện đệ trình lên tòa án Trung Quốc, Qualcomm cáo buộc Apple vi phạm ba bằng sáng chế. “Apple sử dụng các công nghệ do Qualcomm phát minh mà không trả tiền cho chúng tôi”, một phát ngôn viên của Qualcomm nói với hãng thông tấn Bloomberg. Các bằng sáng chế này là về lĩnh vực quản lý việc tiêu thụ năng lượng trong điện thoại và tính năng cảm ứng lực (Force Touch) trên iPhone.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, Apple cho rằng những cáo buộc của Qualcomm là “vô giá trị”, và tin rằng những nỗ lực này sẽ thất bại. Apple nói rằng đơn kiện của Qualcomm mang tính lợi dụng cơ hội, bởi Qualcomm đã không đưa ra các bằng sáng chế trong quá trình đàm phán mà chỉ mới đưa ra gần đây.

"Apple tin tưởng sâu sắc vào giá trị của sự đổi mới, và chúng tôi luôn sẵn sàng trả giá hợp lý cho các bằng sáng chế mà chúng tôi sử dụng. Trong những năm qua khi chúng tôi đàm phán với Qualcomm, các bằng sáng chế chưa bao giờ được thảo luận và chúng mới chỉ được đưa ra trong vài tháng qua”, một phát ngôn viên của Apple cho biết.

“Các cơ quan thực thi pháp luật tại nhiều nước đều nhận định Qualcomm đã lạm dụng vị thế của họ trong nhiều năm (để chèn ép các hãng khác). Lời cáo buộc của Qualcomm không có giá trị. Chúng tôi tin rằng nỗ lực pháp lý mới nhất này sẽ thất bại”, người phát ngôn Apple nói thêm.

Qualcomm tìm cách để iPhone bị cấm bán ở Trung Quốc ảnh 1ảnh minh họa (CNN)

Đây là nỗ lực thứ hai của Qualcomm để có được một lệnh cấm bán iPhone. Hồi tháng 7, hãng đã đưa ra một yêu cầu tương tự đối với tòa án Mỹ, sau khi chỉ ra 6 bằng sáng chế mà Apple đã sử dụng mà không trả tiền.

Có vẻ như đơn kiện của Qualcomm lần này không hoàn toàn nhắm vào việc cấm bán iPhone ở Trung Quốc, mà nhà sản xuất chip di động muốn có một đối trọng với những lá đơn mà gần đây Apple đệ trình trên toàn cầu để chống lại họ. Nó có thể tạo cho Qualcomm một sức nặng để đàm phán nhằm đạt được một kết quả tốt hơn.

Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple khởi phát từ tháng Giêng năm nay, khi Apple đệ trình một đơn kiện Qualcomm về những khoản tiền bản quyền bất hợp lý. Trước đó thì Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng có đơn kiện Qualcomm lạm dụng vị thế thị trường của mình để có nhiều tiền hơn khi bán linh kiện modem dành cho smartphone. Apple tiến hành lập hồ sơ kiện cáo tương tự trên khắp thế giới, và Qualcomm đã phản ứng lại bằng những đơn kiện Apple sử dụng bằng sáng chế mà không trả tiền bản quyền.

Mọi thứ không hề diễn ra tốt đẹp với Qualcomm khi một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc đã tuyên phạt hãng này độc quyền kinh doanh. Hôm qua, Ủy ban Thương mại Công bằng của Đài Loan cũng tuyên phạt Qualcomm 774 triệu USD. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm