Phần mềm độc đáo giúp khôi phục cảm xúc của những người đã mất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cộng đồng mạng đang rất thích thú với phần mềm này.
Amelia Earhart vào năm 1937, đứng dưới mũi chiếc máy bay đơn Lockheed Model 10-E Electra của cô (Ảnh: Live Science)
Amelia Earhart vào năm 1937, đứng dưới mũi chiếc máy bay đơn Lockheed Model 10-E Electra của cô (Ảnh: Live Science)

Giờ đây, công nghệ AI đã có thể biến hình ảnh của con người thành một tấm ảnh động ngắn, có độ chân thực cao, chúng giống như những tấm áp phích có hình chuyển động trong thế giới phép thuật Harry Potter.

Trong các tấm hình đặc biệt này, hình ảnh chân dung tĩnh sẽ có thể chớp mắt, quay đầu và thậm chí là mỉm cưởi với người đang xem ảnh.

Trang web MyHaritage đã đăng tải phần mềm này vào ngày 25 tháng 2 vừa qua. Nó được phát triển bởi một công ty công nghệ có tên D-ID và phần mềm này được gọi với cái tên Deep Nostalgia, nó cho phép người dùng tạo ảnh động thông qua trang web MyHeritage. D-ID đã thiết kế các thuật toán tùy chỉnh để tái tạo chuyển động tự nhiên của khuôn mặt con người bằng kỹ thuật số, áp dụng những chuyển động tinh tế đó vào ảnh và sửa đổi các biểu cảm trên khuôn mặt.

Vào khoảng thời gian 3 năm trở lại đây, một phần mềm có tên "deepfake" nổi lên mạnh mẽ nhờ khả năng ghép mặt vào các video y như thật nhờ công nghệ AI. Tuy nhiên, ứng dụng trên đã gây ra rất nhiều rắc rối: từ việc mạo danh các nhân vật chính trị phát biểu, cho đến việc ghép mặt các nữ diễn viên nổi tiếng vào cơ thể của các nữ diễn viên khiêu dâm. Tuy nhiên, các video ngắn do Deep Nostalgia tái tạo ra chỉ có thời lượng trong vài giây ngắn ngủi và video sẽ không bao gồm lời nói. Việc làm này được cho là để ngăn chặn việc tạo ra các video giả mạo, theo MyHeritage.

Marie Curie vào khoảng năm 1920, năm mà bà thành lập Viện Curie ở Paris (Ảnh: Live Science)

Marie Curie vào khoảng năm 1920, năm mà bà thành lập Viện Curie ở Paris (Ảnh: Live Science)

Các lập trình viên đã tạo cho phần mềm Deep Nostalgia các tổ hợp chuyển động khác nhau cho mắt, miệng, lông mày, má và phần đầu. Sau đó, AI sẽ học cách áp dụng những chuyển động này lên hình ảnh chân dung của những người khác nhau, tạo ra các chuyển động trên khuôn mặt y như thật. Phần mềm Deep Nostalgia sẽ chỉ định các bộ cử chỉ khuôn mặt khác nhau cho các bức ảnh khác nhau, tùy thuộc vào tư thế và hướng chụp của ảnh.

Kết quả cho ra những bức ảnh động có thể khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của ảnh gốc và cách người trong ảnh tạo dáng. Các chuyển động sẽ trở nên chân thực nhất khi đối tượng trong ảnh hướng mặt về phía máy ảnh. Phần mềm Deep Nostalgia có thể gặp khó khăn trong việc tái tạo cử động đối với những bức ảnh người chụp đội mũ, đeo kính, đeo khăn v.v... những phụ kiện che khuất đi một phần nào đó trên khuôn mặt.

Charles Darwin, 46 tuổi, năm 1855 (Ảnh: Live Science)

Charles Darwin, 46 tuổi, năm 1855 (Ảnh: Live Science)

Cộng đồng mạng đang rất thích thú với phần mềm này. Một số tài khoản Twitter đã đăng tải những bức ảnh của người nổi tiếng trong quá khứ sau khi được chỉnh sửa bằng ứng dụng Deep Nostalgia. Một số bức ảnh nổi bật được đăng tải như ảnh chân dung của nhà thơ Emily Dickinson; nhà hóa học và nhà tinh thể học tia X Rosalind Franklin v.v...

Theo Live Science