Phương Tây đã xúc phạm và làm tổn thương người Nga

Việc giới lãnh đạo phương Tây đồng loạt tẩy chay lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng - một ngày lễ thiêng liêng nhất của Nga đã khiến người dân xứ sở Bạch Dương cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương.
Toàn cảnh Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
Toàn cảnh Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Thật vậy, đúng như một nhà lãnh đạo từng nói, ngày lễ này không phải chỉ dành riêng ông Putin hay giới lãnh đạo ở điện Kremlin mà là của cả dân tộc Nga, vì thế việc giới lãnh đạo phương Tây tẩy chay một sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa như này là một hành động vô cùng sai lầm, thậm chí là còn “ngu ngốc”. 

“Tôi đến đây để thay mặt nhân dân Mỹ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với tất cả những gì mà các bạn đã trao đi và tất cả những gì các bạn đã hy sinh nhằm đánh bại các lực lượng phát xít”. Cách đây 20 năm, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton đã phát biểu như vậy ở giữa thủ đô Moscow nhân dịp kỷ niệm 50 Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Vào thời điểm đó, giới lãnh đạo phương Tây cũng phản đối cuộc chiến của Nga ở Chechnya và họ đã chọn cách không dự lễ diễu binh để gửi thông điệp đến Tổng thống Nga khi đó là ông Boris Yeltsin. Tuy nhiên, cả Tổng thống Mỹ Clinton cùng với Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức tất cả đều đến tham dự lễ diễu hành của các cựu chiến binh thời Chiến tranh thế giới thứ II ở Quảng trường Đỏ. Những nhà lãnh đạo đó tất cả cũng đều có mặt trong buổi lễ kỷ niệm diễn ra ở cung điện Kremlin. Khi đó, Tổng thống Mỹ Clinton nhấn mạnh, ông chọn đến Moscow trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng là nhằm để vinh danh, để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn trước những hy sinh to lớn của nhân dân Nga, chứ không phải để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga. 

  

Quyết định của giới lãnh đạo phương Tây cách đây 20 năm quả là khôn khéo. 20 năm sau, những người kế nhiệm của họ đã không làm được điều đó. 

  

Vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hàng loạt các nhà lãnh đạo phương Tây gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski....đã quyết định tẩy chay lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức của Nga. Đây là một sai lầm bởi như Tổng thống Clinton cách đây 20 năm từng nhấn mạnh, Ngày Chiến thắng là điều có ý nghĩa hơn rất nhiều so với mối quan hệ của chúng ta hiện nay với giới lãnh đạo ở điện Kremlin. 

  

Mọi người dân ở xứ sở Bạch Dương, kể cả những người có thể không ủng hộ chính sách của ông Putin đi chăng nữa, thì họ đều coi Ngày Chiến thắng và những hy sinh, mất mát to lớn không thể kể xiết của đất nước họ là điều gì đó vô cùng thiêng liêng, thần thánh và bất khả xâm phạm. Vì thế, việc phương Tây tẩy chay lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đối với họ là một sự xúc phạm và họ có thêm lý do để tin rằng phương Tây đang tìm cách chống lại Nga, bao vây Nga và kiềm chế Nga. Sẽ có thêm nhiều người hơn nữa ủng hộ chính sách của Tổng thống Putin trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine dù hiện tại ông chủ điện Kremlin đã có tỉ lệ ủng hộ rất cao, trên 80%. 

  

Người dân Nga không khỏi cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương sao được khi mà “hầu như không có gia đình nào ở Nga mà không phải hứng chịu mất mát theo một cách nào đó trong cuộc chiến tranh. Thậm chí đến bây giờ khi chúng tôi thăm dò dư luận, hơn 90% người dân Nga đều có thể kể tên một người ông hay những người thân khác đã từng chiến đấu và có lẽ đã hy sinh trong cuộc chiến", ông Alexei Grazhdankin – phó giám đốc Trung tâm Thăm dò Levada độc lập ở thủ đô Moscow cho biết. "Ngày Chiến thắng là một ngày mà không có bất cứ sự tranh cãi nào trên lịch của chúng tôi. Tất cả mọi người đều cảm thấy vui mừng và tự hào về đất nước của mình”. 

Không ai có thể phủ nhận thực tế, nhờ có Hồng quân Liên Xô quả cảm và anh dũng, đã không tiếc hy sinh thân mình để đứng lên đánh bại phát xít. Người Nga đã hy sinh tất cả để bảo vệ thế giới. Không có sự hy sinh của người Nga, Châu Âu ngày nay có thể vẫn còn là một đế chế của phát xít. 

  

Vậy mà, vì bất đồng về chính trị, về tư tưởng, giới lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng – một hành động bị nhiều người chỉ trích là thể hiện “sự thiếu trân trọng”, là sự “vô ơn” đối với những hy sinh to lớn của nhân dân Nga. 

  

"Sự tẩy chay của phương Tây không có gì là lạ nhưng nó rõ ràng là một sự xúc phạm lớn đối với Nga, là hành động gây tổn thương sâu sắc đối với Nga. Không chỉ giới lãnh đạo mà những người dân thường đều luôn coi Ngày Chiến thắng là một ngày lễ thiêng liêng”, ông Alexei Makarkin – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chính trị độc lập ở thủ đô Moscow, đã nói như vậy. 

Theo ông Makarkin, "thực tế về việc các nhà lãnh đạo phương Tây không đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đã chất thêm một tầng của sự thù địch, thêm một lý do để người Nga ghét bỏ phương Tây". 

Nước Nga đã có một buổi lễ hoành tráng nhất, quy mô nhất trong lịch sử hiện đại của mình để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại vào hôm 9/5 vừa rồi. Bất chấp sự tẩy chay, cô lập của phương Tây, người Nga vẫn kiêu hãnh ngẩng cao đầu thể hiện tinh thần và sức mạnh đáng tự hào của họ.

Theo: VnMedia