Phòng tuyến bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan Đông Aleppo trước nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Trận chiến khốc liệt bùng nổ trên vùng ngoại ô phía nam thành phố Aleppo. Các tổ chức Hồi giáo cực đoan thánh chiến triển khai cuộc tấn công toàn diện đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria nhằm phá vỡ vòng vây đang đe dọa nhóm chiến binh cực đoan trong thành phố.
Bản đồ chiến sự Aleppo sáng ngày 01.08.2016
Bản đồ chiến sự Aleppo sáng ngày 01.08.2016

Trận chiến, được nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan gọi là (Phá vỡ vòng vây Aleppo - Breaking Aleppo Siege), tiến hành vào lúc 09:00 (giờ địa phương) với lực lượng chiến binh tiếp viện lớn từ Idlib, Latakia và Hama đổ về chiến trường này.

Những nhóm vũ trang cực đoan tham gia vào trận chiến bao gồm Jabhet Fateh al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra), Ahrar al-Sham, Jaish al-Fateh và một số nhóm cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do FSA.

Lực lượng chiến binh thánh chiến đánh chiếm được Trường Al-Hikma, tuyến phòng thủ đầu tiên của quân đội Syria sau khi chiến binh liều chết lao 2 xe VBIED (xe đánh bom tự sát) và kích nổ bên ngoài khu nhà này, đẩy lùi lực lượng bộ binh quân đội Syria phòng ngự tại đây.

Những chiến binh liều chết đánh chiếm luôn mấy ngọn đồi gần đó, từ đây bắt đầu sử dụng hỏa lực khống chế Khoa Pháo binh và Học viện Quân sự  Assad.

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại quận Al-Rashidin đốt số lượng lớn các bánh xe tạo màn khói ngụy trang chống lại các cuộc không kích của không quân Nga.

Xe đánh bom tự sát phát nổ dữ dội ở khu vực phía Nam Aleppo

Lực lượng chiến binh Jaysh Al-Fateh sau trận chiến ác liệt đã chiếm được dự án tổ hợp khu nhà 1070 tại quận Al-Hamdaniyah trên vùng phía nam thành phố Aleppo tối ngày 31.07.2016, đẩy lùi quân đội Syria và lực lượng đồng minh tại trận tuyến này.

Theo nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cung cấp cho Al-Masdar Newa, lực lượng tấn công then chốt trên trận tuyến này là các nhóm chiến binh Jaysh Al-Mujahiddeen và Jaysh Al-Islam.

Sau khi đánh chiếm được tổ hợp khu nhà 1070 đang xây dựng, lực lượng chiến binh thánh chiến chuyển hướng tấn công vào Học viện Quân sự Al-Assadgiao chiến ác liệt với lực lượng binh sĩ quân đội Syria trên sườn phía tây nam căn cứ này.

Nếu lực lượng chiến binh thánh chiến đánh chiếm được Học viện quân sự Al-Assad, chúng sẽ phá vỡ vòng vây kéo dài hai tuần các khu phố phía đông thành phố Aleppo của quân đội Syria.

Không quân Nga theo yêu cầu của quân đội Syria đang tiến hành các cuộc không kích vào quận Al-Amariyah và Sheikh Saeed thuộc thành phố Aleppo, ngăn chặn cuộc tấn công thánh chiến vào khu vực dân cư do lực lượng vũ trang quân đội Syria kiểm soát.

Quân tiếp viện từ lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria có thể đã tiếp cận khu vực chiến sự vào sáng ngày 01.08.2016. Nếu quân đội Syria không đánh chiếm lại dự án nhà ở 1070 sớm, mọi kết quả của quân đội Syria trong trận đánh chiến lược này hoàn toàn đổ vỡ.

Nhược điểm chết người của các lực lượng vũ trang Syria vẫn tiếp tục bộc lộ trong trận đánh chiến lược này. Quân đội Syria, mặc dù có hỏa lực mạnh hơn nhiều so với các chiến binh Hồi giáo cực đoan, không thể giữ vững trận địa trước các đòn tấn công liều chết. Chiến thuật sử dụng xe VBIED đã diễn đi diễn lại hàng nghìn lần, nhưng binh sĩ Syria vẫn không đủ kỹ năng chiến đấu để ngăn chặn kịp thời.

Chỉ trong chưa đầy 24 giờ, tuyến phòng thủ của quân đội Syria đã rơi vào tình huống nguy cấp bất chấp sự yểm trợ của không quân Nga, lực lượng tiếp viện bao vây vu hồi tiêu diệt các nhóm chiến binh tấn công hoàn toàn không có. Nguy cơ vỡ tuyến phòng ngự đã thực sự hiện hữu.

NT