Phòng không Nga khai hỏa diệt hàng loạt mục tiêu gần căn cứ tại Syria

VietTimes -- Hệ thống phòng không Nga ở căn cứ không quân Hmeymim đã tiêu diệt các mục tiêu chưa xác định. Tuy nhiên, vụ việc không có người bị thương và bất kỳ thiệt hại vật chất nào, phát ngôn viên của căn cứ không quân Nga cho biết.
Hệ thống phòng không Pantsir của Nga khai hỏa
Hệ thống phòng không Pantsir của Nga khai hỏa

"Vào đêm ngày 24/4, phương tiện kiểm soát không phận của căn cứ không quân Hmeymim của Nga phát hiện các mục tiêu nhỏ có nguồn gốc chưa xác định. Tất cả các mục tiêu không khí đã bị phá hủy bởi vũ khí phòng không tiêu chuẩn của căn cứ không quân Nga", ông cho biết.

Theo vị này, "Do kết quả vụ việc không có ai bị thương hoặc bất kỳ thiệt hại vật chất nào. Căn cứ không quân hoạt động trong chế độ kế hoạch".

Theo South Front, căn cứ của Nga đã bị tấn công bởi hai máy bay không người lái được trang bị các đầu đạn và được phóng đi bởi một trong những nhóm chiến binh ở phía bắc Latakia hoặc phía nam tỉnh Idlib của Syria. Các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga đã bắn hạ hai máy bay nói trên. Cũng có tin các hệ thống phòng không của Nga ở Syria còn bắn hạ cả các tên lửa. Một số nguồn tin báo chí khác đưa tin, hai trong số 4 vật thể bay đã bị phá hủy ngay trên không trung khi chúng đang hướng về phía căn cứ Hmeimim.

Phát ngôn viên cho biết thêm, căn cứ không quân Hmeimim vẫn đang hoạt động bình thường và không có bất kỳ thương vong hay tổn thất gì gây ra từ cuộc tấn công bất thành mới nhất đó.

Đây không phải là lần đầu căn cứ Hmeimim của Nga ở Syria bị tấn công. Hồi giữa tháng 1/2018,  Nga từng vô hiệu hóa thành công một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cả căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ ở Tartus của Nga trên lãnh thổ Syria. Phe tấn công đã tung ra 13 chiếc máy bay không người lái cùng đồng loạt tấn công các căn cứ của Nga. Tất cả số UAV mang vũ khí tấn công hai căn cứ của Nga khi đó đều bị đánh chặn và bị quân đội Nga tịch thu.

Những chiếc UAV này trông rất thô sơ nhưng lại mang vũ khí và các công nghệ vượt xa khả năng tự chế của lực lượng chiến binh khủng bố. Theo Nga, chúng có thể bay xa tới 100 km và được điều hướng bởi công nghệ tinh vi mà chỉ có các nước tiên tiến mới đủ khả năng.

Theo SP