Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị về quy hoạch Sơn Trà

VietTimes -- Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ có gửi thông báo đến Bộ VH-TT và DL, UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Văn phòng Chính phủ có gửi thông báo đến Bộ VH-TT và DL, UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà-Đà Nẵng
Văn phòng Chính phủ có gửi thông báo đến Bộ VH-TT và DL, UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà-Đà Nẵng

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ VH-TT và DL, chính quyền Đà Nẵng "khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5".

Trước đó, ngày 11/5 tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT và DL) đã có buổi làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng liên quan đến Tâm thư của Chủ tịch Hiệp hội gửi Thủ tướng bày tỏ lo ngại về tình trạng xâm hại hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà đối với đề án Quy hoạch phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà. Tại buổi làm việc, các bên không có tiếng nói chung nên đã không có biên bản làm việc nào được ký kết. Không chỉ vậy, Tổng cục Du lịch không cho báo chí dự cuộc họp. 

Trong một diễn biến sau cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, các bên đã có những tranh luận căng thẳng, không có tiếng nói chung và các bên đều giữ những quan điểm của mình. “Tổng cục Du lịch cho rằng bản quy hoạch được thực hiện đúng quy trình và mới ban hành nên không sửa. Còn chúng tôi phản biện rằng khi làm quy hoạch, ngay cả phía Hiệp hội du lịch chưa được lấy ý kiến, nên không thể nói là đúng quy trình. Và quan điểm của chúng tôi là dù bản quy hoạch mới ban hành năm 2016 nhưng không phù hợp thì cần phải điều chỉnh", ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Đồng thời Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch quốc gia Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng. Và bảo vệ Sơn Trà như báu vật của Đà Nẵng.