Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu sớm khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông

VietTimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, trong đó có dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn hệ thống từ ngày 20/9. Ảnh: TTXVN
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu vận hành thử toàn hệ thống từ ngày 20/9. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá, năm 2019, ngành GTVT đã tạo ra hạ tầng giao thông cho cả nước, tăng năng lực vận tải đóng góp vào phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng, tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống, nhu cầu đi lại người dân, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, ngành GTVT cũng gặp khó khăn với cả nguyên nhân chủ quan và khách quan; trong đó, có cả xử lý những vấn đề tồn tại của thời kỳ trước liên quan đến thanh tra, kiểm tra.

Với những việc cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp các địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, trong đó có các dự án đường sắt đô thị; đặc biệt, sớm đưa đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào khai thác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thông tin Chính phủ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thông tin Chính phủ

Trong năm 2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ GTVT tập trung đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm quốc gia đã có vốn hoặc huy động được vốn như: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông để sớm thi công và cơ bản giữa năm 2021 đưa vào vận hành; khẩn trương nâng cấp sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, xây dựng sân bay quốc tế Long Thành…

Trước đó, báo cáo về nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của năm 2020 của Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết Bộ GTVT cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành. Đặc biệt, là đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu, sớm khởi công các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách.

"Bộ GTVT sẽ khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và kịp thời giải trình với Hội đồng thẩm định Nhà nước về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để sớm báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Năm 2020, Bộ GTVT sẽ tập trung thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đã được giao", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn thông tin.

Ngoài ra, Bộ GTVT cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình; chấn chỉnh, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát.