Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Điều tàu hải quân đi cứu ngư dân gặp nạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 tàu hải quân đã lên đường tìm kiếm các tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển, trong đó có 2 tàu hoàn toàn mất liên lạc từ chiều hôm qua, 1 tàu đã bị phá đáy.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Quảng tại đê biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu (Ảnh: PV)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Quảng tại đê biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu (Ảnh: PV)

Sáng hôm nay, sau khi đi thị sát công tác phòng, chống siêu bão - bão số 9 tại thành phố Đà Nẵng, do tình hình sóng lớn, gió giật mạnh nên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Quốc phòng điều động tàu hải quân ra cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng điều động tàu hải quân công suất lớn hơn, khả năng chịu bão tốt hơn để tiếp cận hiện trường.

Theo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Bình Định cho biết đã đang thông báo để các tàu hoạt động gần khu vực này tham gia tìm kiếm người mất tích.

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều tàu hải quân đi tìm kiếm 3 tàu cá gặp nạn, trong đó có 2 tàu hoàn toàn mất liên lạc từ chiều hôm qua, 1 tàu đã bị phá đáy. Được biết, tàu hải quân có khả năng chịu sóng cấp 10, nên hoàn toàn có thể đáp ứng được việc tìm kiếm trong tình hình thời tiết như hiện nay.

Thông tin từ đại tá Lê Hoài Vũ - Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn - cho biết: "Sau khi nhận được thông tin các tàu cá gặp nạn, Quân chủng Hải quân đã điều 2 tàu và 43 chiến sĩ đang trực ở khu vực gần tàu bị nạn cơ động tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Trước khi rời bến các tàu đã được tăng cường trang thiết bị để đảm bảo an toàn cho người và tài sản”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại đường Nguyễn Tất Thành, TP. Đà Nẵng. (Ảnh:VGP/Nhật Bắc)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại đường Nguyễn Tất Thành, TP. Đà Nẵng. (Ảnh:VGP/Nhật Bắc)

Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gọi điện thoại, nói chuyện trực tiếp với Thuyền trưởng tàu kiểm ngư đang đi cứu nạn, tiếp cận vùng biển tàu BĐ 98658 TS gặp nạn, biểu dương tinh thần dũng cảm của Thuyền trưởng và thuỷ thủ hai tàu. Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng kiểm ngư khẩn trương tiếp cận, cứu hộ các ngư dân đang gặp nạn trên biển. Trong đó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện cứu hộ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù bão số 9 đã giảm cấp theo dự báo nhưng còn rất mạnh, ảnh hưởng rộng, mưa rất lớn. Các địa phương phải tận dụng tối đa thời gian để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, tiếp tục kiểm tra, rà soát các tàu thuyền trên biển, đặc biệt là 42 tàu còn đang ở trong khu vực nguy hiểm; các khu vực neo đậu; “cưỡng chế di dời tất cả những người còn ở trên tàu thuyền tại khu neo đâu, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản”.

Mưa lớn trên diện rộng khi bão số 9 đã đổ bộ đất liền, đường phố Đà Nẵng vắng tanh không một bóng người (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Mưa lớn trên diện rộng khi bão số 9 đã đổ bộ đất liền, đường phố Đà Nẵng vắng tanh không một bóng người (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Bão số 9 đổ bộ vào đất liền gây mưa to trên diện rộng, gió giật lên đến cấp 15, sóng rất lớn

Sáng nay, ngày 28/10, bão đã đổ bộ vào đất liền, nhiều nơi mưa rất to, gió giật lên đến cấp 15, sóng rất lớn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra lại một lần nữa tình hình sơ tán, không để bất kỳ người dân nào ở lại khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, gió giật mạnh. Tất cả những nơi tránh trú bão, đón người dân sơ tán phải kiểm tra, gia cố lại chắc chắn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt yêu cầu các địa phương sẵn sàng ứng phó với các sự cố mưa lũ, sạt lở đất tại khu vực miền núi. Những hồ đập trọng yếu, có nguy cơ sự cố lớn, ảnh hưởng đến hạ du phải được theo dõi chặt chẽ để vận hành an toàn, ứng phó, xử lý kịp thời.