Philippine đặt ra bộ quy tắc ngăn chặn Grab độc quyền thị trường

Cơ quan giám sát cạnh tranh Philippine cho biết đã chấp thuận thương vụ Grab mua lại các hoạt động của Uber, đồng thời cho biết họ đã tuân thủ những quy tắc để đảm bảo sự công bằng cho người tiêu dùng nếu xảy ra trường hợp độc quyền.

Philippine đặt ra bộ quy tắc ngăn chặn Grab độc quyền thị trường

Cơ quan giám sát cạnh tranh Philippine cho biết đã chấp thuận thương vụ Grab mua lại các hoạt động của Uber, đồng thời cho biết họ đã tuân thủ các quy tắc để đảm bảo sự công bằng cho người tiêu dùng nếu xảy ra trường hợp độc quyền.

Ủy ban cạnh tranh Philippine (PCC) sẽ giám sát chặt chẽ sự tuân thủ của Grab với các điều kiện nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ trong 12 tháng tới, trong bối cảnh có nhiều khiếu nại về chất lượng lái xe và giá tăng mạnh vào thời điểm cao điểm.

Bất kỳ vi phạm nào đều có thể dẫn đến án phạt tiền lên đến 2 triệu peso ($ 37.624) cho mỗi hành vi phạm tội và nghiêm trọng không tuân thủ có thể dẫn đến việc thỏa thuận Grab-Uber được hoàn tác, cơ quan quản lý nói.

Grab sẽ phải tuân thủ các quy tắc như cải thiện tính minh bạch về giá vé, thời gian phản hồi nhanh hơn đối với các khiếu nại và đánh giá lại các ưu đãi của lái xe.

Grab chiếm 93% thị phần xe hơi của Philippines, tăng từ 45% khi Uber hoạt động. Brian Cu, lãnh đạo Grab cho biết công ty sẽ tuân thủ các cam kết với chính quyền. Hãng sẽ làm việc với các cơ quan chống độc quyền, bổ nhiệm một ủy viên độc lập để theo dõi sự tuân thủ của công ty.

Uber đã bán công ty kinh doanh ở Đông Nam Á cho đối thủ khu vực Grab vào tháng 3 để đổi lấy cổ phần trong công ty có trụ sở tại Singapore.

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Singapore tháng trước cũng đã đề xuất mức tiền phạt và các biện pháp xử lý vì hành động sáp nhập của hai công ty có khả năng dẫn đến giảm cạnh tranh.

Một số doanh nghiệp đi xe địa phương đã bắt đầu hoạt động tại thủ đô của Philippines và tại các tỉnh lớn kể từ tháng Ba, nhưng vẫn chưa có một sự khác biệt nào trên thị phần của Grab.

Trong khi đó, Grab đang tiếp tục mở rộng quy mô công ty sau khi thâu tóm mảng kinh doanh của Uber ở khu vực Đông Nam Á. Hãng đã mở rộng vào mảng giao hàng thực phẩm và thậm chí bán lẻ. Công ty đang tải nội dung của bên thứ ba vào ứng dụng chính của mình nhằm nỗ lực thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhiều hơn nữa.

Mới đây, ứng dụng gọi xe vừa công bố liên doanh với Ping An Good Doctor - một công ty chăm sóc sức khỏe trực tuyến lớn ở Trung Quốc - để cung cấp một số dịch vụ, bao gồm vận chuyển thuốc và đặt chỗ khám.

Nền tảng này sẽ ra mắt tại một số quốc gia trong quý đầu tiên của năm 2019 và sử dụng GrabPay để hoàn tất giao dịch. Dịch vụ mới được phát triển bằng nền tảng GrabPlatform, một bộ công nghệ cho phép các đối tác tận dụng cơ sở người dùng, các lái xe và công nghệ của Grab.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/philippine-dat-ra-bo-quy-tac-ngan-chan-grab-doc-quyen-thi-truong-171349.ict