Phiến quân Syria ồ ạt nã tên lửa, hàng chục lính chính phủ thiệt mạng

VietTimes -- Trong những ngày qua, trên chiến trường Hama, các sự cố nổi bật là việc lực lượng Hồi giáo cực đoan ồ ạt sử dụng tên lửa chống tăng Mỹ tấn công các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh, gây thương vong hàng chục binh sĩ.
Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa TOW tấn công quân đội Syria
Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa TOW tấn công quân đội Syria

Chiều ngày 27.03.2017, nhóm Jaish al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ hậu thuấn, tấn công bằng một tên lửa TOW vào một đơn vị quân đội SAA trong địa phận ngôi làng mới giải phóng Maazraf, sát hại một số binh sĩ Syria.

Việc các lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm từ Quân đội Syria tự do FSA đến các nhóm thánh chiến khủng bố Al-Qaeda Syria sử dụng tên lửa Mỹ tấn công quân đội Syria không phải là điều mới mẻ. Cho đến thời điểm này, không có một quốc gia phương Tây nào lên án hoặc đăng tải bất cứ thông tin nào về vấn đề trên.

Nhưng vấn đề cũng không phải mới mẻ là sự mất cảnh giác, chủ quan khinh địch và không có kỷ luật chiến trường đến bừa bãi của sĩ quan binh sĩ quân đội Syria.

Cuộc chiến Syria nhìn từ phía bên kia là cuộc chiến du kích đúng với cả phương thức chiến thuật và tư tưởng tinh thần, đòi hỏi tính kỷ luật chiến trường và cảnh giác cao độ. Nhưng quân đội Syria không có những điểm này, hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào nhưng chỗ sơ hở nhất của các đơn vị quân đội Syria đã khiến số lượng binh sĩ thương vong trên chiến trường gia tăng vô nghĩa.

Trong 5 vụ tấn công bằng tên lửa TOW, duy nhất chỉ có một vụ tên lửa tấn công xe tăng đang hành tiến tấn công với đúng nghĩa đen, 4 vụ còn lại đều do mất cảnh giác và bộc lộ nhiều sơ hở trên chiến trường, không ngụy trang che chắn, không cảnh giới, xe đỗ tại chỗ, binh sĩ và phương tiện cơ động tập trung đông người trên địa hình trống trải. Chủ quan khinh địch và không tuân thủ kỷ luật chiến trường đã khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng vô nghĩa. 

Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa chống tăng TOW tấn công binh sĩ quân đội Syria

NT