Phiến quân Syria ồ ạt nã tên lửa, hàng chục lính chính phủ thiệt mạng

VietTimes -- Trong những ngày qua, trên chiến trường Hama, các sự cố nổi bật là việc lực lượng Hồi giáo cực đoan ồ ạt sử dụng tên lửa chống tăng Mỹ tấn công các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh, gây thương vong hàng chục binh sĩ.

Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa TOW tấn công quân đội Syria

Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa TOW tấn công quân đội Syria

Chiều ngày 27.03.2017, nhóm Jaish al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ hậu thuấn, tấn công bằng một tên lửa TOW vào một đơn vị quân đội SAA trong địa phận ngôi làng mới giải phóng Maazraf, sát hại một số binh sĩ Syria.

Việc các lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm từ Quân đội Syria tự do FSA đến các nhóm thánh chiến khủng bố Al-Qaeda Syria sử dụng tên lửa Mỹ tấn công quân đội Syria không phải là điều mới mẻ. Cho đến thời điểm này, không có một quốc gia phương Tây nào lên án hoặc đăng tải bất cứ thông tin nào về vấn đề trên.

Nhưng vấn đề cũng không phải mới mẻ là sự mất cảnh giác, chủ quan khinh địch và không có kỷ luật chiến trường đến bừa bãi của sĩ quan binh sĩ quân đội Syria.

Cuộc chiến Syria nhìn từ phía bên kia là cuộc chiến du kích đúng với cả phương thức chiến thuật và tư tưởng tinh thần, đòi hỏi tính kỷ luật chiến trường và cảnh giác cao độ. Nhưng quân đội Syria không có những điểm này, hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào nhưng chỗ sơ hở nhất của các đơn vị quân đội Syria đã khiến số lượng binh sĩ thương vong trên chiến trường gia tăng vô nghĩa.

Trong 5 vụ tấn công bằng tên lửa TOW, duy nhất chỉ có một vụ tên lửa tấn công xe tăng đang hành tiến tấn công với đúng nghĩa đen, 4 vụ còn lại đều do mất cảnh giác và bộc lộ nhiều sơ hở trên chiến trường, không ngụy trang che chắn, không cảnh giới, xe đỗ tại chỗ, binh sĩ và phương tiện cơ động tập trung đông người trên địa hình trống trải. Chủ quan khinh địch và không tuân thủ kỷ luật chiến trường đã khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng vô nghĩa. 

Phiến quân thánh chiến sử dụng tên lửa chống tăng TOW tấn công binh sĩ quân đội Syria

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

VietTimes – Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".