Phiến quân Syria đóng giả lính Nga tấn công sân bay Deir Ezzor: Sự thật trần trụi

VietTimes -- Ngày 12.11.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một nhóm chiến binh IS bất ngờ tấn công sân bay quân sự Deir Ezzor bằng một vụ xe đánh bom tự sát VBIED, sau khi một chiến binh thuộc nhóm khủng bố đánh lừa lực lượng cảnh vệ bằng cách đóng giả binh sĩ Nga.
Sân bay quân sự Deir Ezzor, khu vực được cho là bị tấn công bằng xe VBIED của IS - ảnh Muraselon
Sân bay quân sự Deir Ezzor, khu vực được cho là bị tấn công bằng xe VBIED của IS - ảnh Muraselon

Theo nguồn tin địa phương làm việc trong sân bay Deir Ezzor, một tay súng IS gốc Chechnya, mặc quân phục Nga cùng với 7 tay súng trên một xe ô tô đã tiếp cận trạm kiểm soát và nói tiếng Nga với các cảnh vệ Syria ở cổng.

Lợi dụng sơ hở, các tay súng khủng bố IS đột kích vào căn cứ, tấn công vào nhóm binh sĩ quân đội Syria và kích nổ xe đánh bom tự sát VBIED. Nguồn tin địa phương cho biết, 2 binh sĩ Syria thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Ngày 17.11.2017, một chỉ huy chiến trường IS, trong cuộc nói chuyện với tờ al-Naba'a, một trang tin bằng tiếng Ả rập ủng hộ Nhà nước Hồi giáo cho biết, 8 tay súng đánh bom tự sát và một xe VBIED của IS đã bất ngờ tấn công sân bay Deir Ezzor ở phía nam thành phố Deir Ezzor ngày 12.11.2017.

Theo chỉ huy chiến trường IS, các tay súng liều chết giao chiến ác liệt với cảnh vệ sân bay, đánh bại nhóm binh sĩ này và lao xe VBIED vào khu vực nhà chứa máy bay.

Theo đó, vụ tấn công tự sát của IS đã phá hủy 3 máy bay chiến đấu L39 và 2 máy bay trực thăng của Không quân Syria, một nguồn tin khác trên mạng xã hội cho rằng có 4 máy bay bị phá hủy bao gồm cả L39 và trực thăng chiến đấu. Chiến binh – chỉ huy chiến trường cũng tuyên bố: 54 binh sĩ và 4 sĩ quan quân đội Syria, 5 chuyên gia Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Một điều khá thú vị là trang Amaq - cơ quan truyền thông chính thức của IS không công bố thông tin chính thức về tổn thất của quân đội Syria trong sân bay quân sự Deir Ezzor trong vụ tấn công VBIED. Truyền thông mạng xã hội “chống chính phủ Syria” cũng không đăng tải thông tin về sự cố tấn công bằng xe VBIED này.

Muraselon dẫn nguồn tin nhà nước Syria cho biết, ngày 12.11.2017 đã diễn ra vụ tập kích bằng xe đánh bom tự sát VBIED của IS vào sân bay quân sự Deir Ezzor. Nhưng theo nguồn tin này, chỉ có 2 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Theo nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor, tay súng khủng bố lái xe VBIED là phần tử khủng bố người Chechnya. Tất cả những tay súng khác đều mặc quân phục Nga nhưng không phải là trang phục Ratnik như vẫn thường thấy của lính đặc nhiệm Nga ở Deir Ezzor mà như các chiến binh đánh thuê người Nga.

Các phần tử khủng bố cố gắng lừa nhóm binh sĩ cảnh vệ nhưng không thành công. Mặc dù vậy, tình huống này đã khiến cảnh vệ Syria có một chút lúng túng và phải liên lạc với sở chỉ huy trong thành phố, nơi có cố vấn Nga để tìm hiểu tình huống.

Không thể vượt qua được trạm kiểm soát, các tay súng khủng bố đã nổ súng, giao chiến diễn ra ác liệt, với binh sĩ Syria, sau đó lao xe VBIED vào chiến tuyến của lực lượng phòng thủ sân bay. Vụ nổ kinh hoàng khiến 8 tay súng khủng bố IS tan xác cùng xe VBIED, 2 binh sĩ Syria thiệt mạng, một số người khác bị thương.

Trang tin al-Naba'a công khai danh tính của 8 tay súng đánh bom tự sát IS. Chiến binh người Chechnya có tên là "Abu Sa'aed al-Rusi". Trên mạng xã hội xuất hiện một video ngắn, ghi lại các bức ảnh vệ tinh sân bay Deir Ezzor trước và sau cuộc tấn công của IS vào ngày 12.11.2017. Nhưng những bức ảnh này không đủ để chứng minh kết quả.

Các trang mạng xã hội Nga và Ukraine cũng không có thông tin về cố vấn hay chuyên gia Nga thiệt mạng trong khu vực sân bay quân sự Deir Ezzor.

Ngày 19.11.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC giải phóng hoàn toàn thành phố Al-Bukamal trên vùng biên giới Iraq - Syria. Sự hiện diện của cái gọi là Caliphate - Vương quốc Hồi giáo chính thức chấm dứt ở Syria.

Ảnh vệ tinh, được truyền thông lực lượng đối lập khẳng định rằng, 4 máy bay quân đội Syria đã bị phá hủy - video Naba'a, trang tin ủng hộ Nhà nước Hồi giáo
TTB