Phiến quân Syria đầu hàng rời bỏ Tây Ghouta về Idlib

VietTimes -- Cuối chiều ngày 28.11.2016, 29 chiếc xe buýt xanh của chính phủ Syria chở đầy chiến binh Hồi giáo bắt đầu chuyến hành trình dài di chuyển đến tỉnh Idlib sau một thỏa thuận đầu hàng của lực lượng Hồi giáo cực đoan được ký gần đây tại khu vực Tây Ghouta thuộc vùng ngoại ô Damascus.
Những chiếc xe buýt xanh lá cây hòa bình đang đón chiến binh cực đoan về Idlib
Những chiếc xe buýt xanh lá cây hòa bình đang đón chiến binh cực đoan về Idlib

Theo các điều khoản của thỏa thuận hòa bình, hơn 300 khẩu súng AK-47 được bàn giao lại cho quân đội Syria (SAA), nhiều loại vũ khí chống tăng và tên lửa tự chế cũng được bàn giao. Hai chiếc xe phòng không Shilka ZSU-23-4 cũng đã được giao lại cùng với bản đồ đường hầm và mìn.

Tham gia cùng với thỏa thuận đầu hàng của lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoài thị trấn Khan al-Shieh còn có các làng Zakahiyah, Taij Ţayyibah, Maran và al-Mualliyah.

Đây có lẽ cũng là một vụ di tản rất lớn, khoảng 2.500 người được chuyển đến khu trung tâm lực lượng Hồi giáo cực đoan của Jaysh al-Fateh thuộc tỉnh Idlib. Bao gồm 1.450 chiến binh Hồi giáo và các thành viên gia đình (589 phụ nữ, 900 trẻ em). Phần lớn những kẻ nổi loạn đã ra đi.

Môt xe cứu thương của Hội Chữ thập đỏ quốc tế đi cùng với đoàn xe buýt, chủ yếu do một số lượng lớn các chiến binh cực đoan bị thương trong đội ngũ chiến binh nổi loạn. Vài trăm chiến binh vẫn còn lại bên trong Khan al-Shieh để thực hiện hết những thủ tục cuối cùng của thỏa thuận hòa bình. Sau nhiều năm, lá cờ Syria được treo trên phố trung tâm của thị trấn.

NT