Phiến quân nộp cứ điểm chiến lược, quân đội Syria thêm hàng ngàn tay súng

VietTimes -- Nhóm chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) và Harakat Ahrar al-Sham bắt đầu rút lui khỏi thị trấn chiến lược Khan Al-Sheih ở Tây Ghouta và giao nộp thị trấn cho quân đội Syria sau 4 năm dài xung đột bạo lực.
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan rút khỏi thị trấn Tây Ghouta
Nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan rút khỏi thị trấn Tây Ghouta

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Sư đoàn thiết giáp số 7 quân đội Syria cho biết, các tay súng thánh chiến bắt đầu chuyển đồ đạc và xắp xếp chỗ ngồi trên những chiếc xe buýt tại thị trấn Khan Al-Sheih, chuẩn bị cho chuyến đi dài đến tỉnh Idlib, để lại thị trấn giải phóng cho chính phủ Syria.

Lúc đầu, lực lượng chiến binh thánh chiến đòi hỏi được chuyển đến tỉnh Dara'a nếu từ bỏ thị trấn. Nhưng Bộ Tư lệnh quân đội Syria bác bỏ yêu cầu này do quân đội Syria có kế hoạch hoàn toàn bình ổn tình hình trên vùng nông thôn miền nam Syria.

Sau nhiều trận tấn công ác liệt, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hiểu họ sẽ phải đối mặt với vấn đề: đầu hàng hay là chết. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan quyết định chấp nhận được chuyển về Idlib theo kế hoạch đã xác lập là ngày 27.11, kế hoạch di chuyển bị đổi sang ngày 28.11 do một số thành viên Jabhat Fateh Al-Sham từ chối đầu hàng.

Thị trấn Khan Al-Sheih là thành trì cuối cùng của Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) trong khu vực Tây Ghouta trên vùng nông thôn Damascus. Giải phóng được thị trấn này, quân đội Syria có thêm được hàng nghìn tay súng có kinh nghiệm tham gia các chiến trường khác.

NT