Phiến quân Houthi “giỡn mặt” bảo bối Patriot Mỹ

Phiến quân Houthi ở Yemen đang sử dụng các máy bay không người lái (UAV) Qasef-1 để vô hiệu hóa radar của các hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của liên quân do Saudi Arabia cầm đầu.
Máy bay không người lái Qasef-1
Máy bay không người lái Qasef-1

Đó là thông tin nêu trong công trình nghiên cứu mới của Conflict Armament Research do giới quân sự Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chia sẻ với các nhà phân tích. 

Các UAV đó chính là loại Ababil-2 của Iran, được tháo rời để chuyển qua các kênh tin cậy bằng đường biển và qua Oman để tránh sự phong tỏa Yemen của liên quân Arab.

Một lô UAV Qasef-1 (Ababil-2) tháo rời bị tịch thu vào tháng 2/2017 (conflictarm.com)
Một lô UAV Qasef-1 (Ababil-2) tháo rời bị tịch thu vào tháng 2/2017 (conflictarm.com)

Cuối tháng 2/2017, người Yemen đã trưng bày 4 UAV, trong đó có cả 1 Qasef-1. UAV cảm tử này có khả năng mang một đầu đạn nặng 30 kg.

Trong khi đó, liên minh do Saudi Arabia triển khai các hệ thống tên lửa phòng không Patriot để chống tên lửa của Yemen.

Quân đội Saudi Arabia và các đồng minh bắt đầu xâm lăng Yemen sau khi các đơn vị phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sana của nước này. Quân Houthi đáp trả các lực lượng Arab xâm lược vượt trội nhiều lần bằng các cuộc tập kích và phục kích táo bạo, chiến tranh mìn và các cuộc tấn công tên lửa.

Một chuyện ngược đời khác kiểu dùng đại bác bắn chim sẻ liên quan đến UAV là chuyện một quả tên lửa Patriot trị giá gần 3 triệu USD đã được một đồng minh của Mỹ phóng đi để tiêu diệt một UAV 4 cánh quạt (quadcopter) trị giá 200 USD. Đó là thông tin do tướng Mỹ David Perkins, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Huấn luyện và học thuyết của quân đội Mỹ tiết lộ tại một hội thảo quân sự ở Alabama.

Tướng Perkins không tiết lộ nước nào đã dùng Patriot để đối phó với quadcopter và chỉ nói rằng, đó là “một đồng minh thân cận của Mỹ”. Hệ thống Patriot chủ yếu làm nhiệm vụ tác chiến chống máy bay và tên lửa đường đạn của đối phương.

Theo VND