Phiến quân dồn dập tấn công quân đội Syria ở ngoại ô Damascus

VietTimes -- Ngày 21.03.2017, những nhân nhượng chiến thuật của quân đội Syria tại vùng ngoại ô Damascus với ý đồ buộc phiến quân đầu hàng và di tản khỏi Đông Ghouta phải trả giá đắt, lực lượng Hayat Tahrir Al-Sham cùng các nhóm bạo loạn tấn công ác liệt khu công nghiệp Qabun, liền kề quận Jobar.
Chiến tuyến mong manh khu vực quận Jobar của quân đội Syria
Chiến tuyến mong manh khu vực quận Jobar của quân đội Syria

Sau khi thất bại trong cuộc tấn công thứ nhất với tổn thất gần trăm tay súng, các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến, có liện hệ chặt chẽ với Al-Qaeda Syria tiếp tục tổ chức cuộc tấn công đánh chiếm khu công nghiệp quan trọng này từ các lực lượng vũ trang Syria.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF buộc phải triển khai toàn bộ lực lượng khu vực này, kêu gọi không quân yểm trợ mới có thể tạm thời ngăn chặn cuộc tấn công của các nhóm chiến binh khủng bố sau khi các tay súng này chiếm được nhà máy vải sợi.

Các cuộc đọ súng tiếp tục diễn ra ác liệt giữa hai bên tham chiến. Nhờ có những cuộc không kích liên tục và pháo binh bắn phá dữ dội trên các hướng, quân đội Syria mới tạm thời ngăn được đã tiến công ác liệt của Hayat Tahrir Al-Sham và các nhóm Hồi giáo cực đoan bạo loạn lật đổ khác.

Trong rất nhiều các chiến dịch tấn công của quân đội Syria, do liên quan đến tư tưởng tôn giáo và ý thức của các chỉ huy quân sự Syria thường đặt ý đồ chiến thuật là sử dụng pháo binh và không quân, kết hợp với hỏa lực bắn thẳng tầm xa tập kích vào lực lượng chiến binh thánh chiến. Chiến thuật này được cho là giảm thiểu thương vong giữa hai bên và buộc lực lượng đối phương phải chấp nhận đầu hàng, giao nộp vũ khí và di chuyển về Idlib. Trên chiến trường khu vực Đông Ghouta và khu các quận ngoại ô, các đơn vị quân đội Syria cũng đưa ý đồ chiến thuật này vào trận đánh.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường ngoại ô Damascus thực tế là các nhóm khủng bố Al-Qaeda, tư tưởng chiến đấu là tiêu diệt những đối tượng khác ý thức hệ, tính ngoan cố và cực đoan đóng vai trò then chốt trên chiến trường. Do đó phương thức tác chiến của quân đội Syria không phù hợp, thường dẫn đến các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, gây tổn thất nặng nề binh lực và cuộc chiến liên tục kéo dài. Nếu ngay từ đầu, quân đội Syria quyết liệt tấn công tiêu diệt Hayat Tahrir Al-Sham, tình huống liên minh các nhóm thánh chiến Đông Ghouta tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn sẽ không xảy ra.

Liên minh Hayat Tahrir Al-Sham, Faylaq al-Rahman và Ahrar al-Sham tổ chức cuộc tấn công vào khu vực công nghiệp Qabun nhằm khai thông vùng kiểm soát Đông Ghouta với quận Al-Qaboun, từ đó kết nối với những người dân Syria ủng hộ thánh chiến chống lại người Shia, người thiểu số và chính quyền Syria. Từ Al-Qaboun, những dòng vũ khí và lương thực đổ vào Đông Ghouta, duy trì sức kháng cự của phiến quân. Ngày 21.03.2017, nhóm Jaish al-Islam, được phương Tây xác định là lực lượng “đối lập ôn hòa” và hậu thuẫn vũ khí trang bị, tham gia vào đàm phán hòa bình ở Astana – Kazakhstan và Geneve chính thức tuyên bố tham gia cuộc chiến trên vùng ngoại ô Damascus.

Lúng túng trong phương pháp điều phối binh lực ngăn chặn cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria chuyển sang phòng thủ bị động và gọi không quân, pháo binh tàn phá các mục tiêu của lực lượng thánh chiến. Trong ngày, có thể lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ còn tấn chiếm thêm nhiều địa bàn nữa của quân đội Syria.

Không quân Syria không kích ác liệt chiến trường khu vực quận Jobar, Damascus

NT