Phe thánh chiến Syria suy sụp xin hàng, nhóm cuồng tín nhất Đông Ghouta chấp nhận thất bại

VietTimes -- Nhóm Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) là lực lượng nổi dậy mạnh nhất và cuồng tín nhất ở Đông Ghouta. Lực lượng này kiểm soát một số vùng ngoại ô quan trọng ngay sát thủ đô Syria, tổ chức một hệ thống phòng ngự vững chắc và liên kết chặt chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria).

Một sĩ quan chỉ huy và nhóm binh sĩ trên chiến trường Đông Ghouta. ảnh minh họa Masdar News

Một sĩ quan chỉ huy và nhóm binh sĩ trên chiến trường Đông Ghouta. ảnh minh họa Masdar News

Các nhà bình luận quân sự chờ đợt một cuộc chiến ác liệt và dữ dội của nhóm này với các đơn vị quân đội Syria. Nhưng bất ngờ, chỉ huy chiến trường cao cấp của nhóm thánh chiến nọ tuyên bố chấm dứt chiến đấu trong khu vực Đông Ghouta.

Ngày 19.03.2018, quan điểm của Faylaq Al-Rahman về chiến trường Đông Ghouta rất cứng rắn. Nhóm này vẫn đang chiếm giữ các quận Zamalka, Ayn Tarma, Jobar, và Arbeen. Tại đây nhóm chiến binh thánh chiến có hệ thống hầm hào công sự vững chắc, hỏa lực rất mạnh và đang sở hữu các tổ hợp tên lửa chống tăng TOW của Mỹ, có khả năng phần nào ngăn chặn các đợt tấn công của tăng thiết giáp quân đội Syria.

Nhưng tình huống đột ngột thay đổi khi một số lượng lớn các tay súng của nhóm, bao gồm cả các chỉ huy chiến trường ra đầu hàng quân đội Syria để được hưởng ân xá.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, khoảng 400 chiến binh Faylaq Al-Rahman đầu hàng quân đội Syria trong tuần qua, trong đó có một số chỉ huy chiến trường.

Các tay súng Faylaq Al-Rahman đã cung cấp thông tin về hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan cho quân đội Syria. Trong đó bao gồm khu vực ẩn nấp, hầm hào giao thông và các đường hầm ngầm then chốt của nhóm Hồi giáo nổi dậy này ở Đông Ghouta.

Đây là thông tin có thể khiến Faylaq Al-Rahman bị hủy diệt hoàn toàn, khi không quân Syria và không quân Nga có được các tọa độ trực tiếp của những mục tiêu then chốt này. Ngày 22.03.2018, quân đội Syria sử dụng thông tin thu thập được tấn công chính xác vào khu vực thung lũng Ayn Tarma, đánh chiếm được trụ sở chỉ huy - điều hành tác chiến của nhóm Faylaq Al-Rahman.

Các tay súng đầu hàng Faylaq Al-Rahman cũng cung cấp cho quân đội Syria thông tin về chiến tuyến của các nhóm chiến binh khác như Hay'at Tahrir Al-Sham và Harakat Ahrar Al-Sham.

Một trận đánh của quân đội Syria trong khu vực quận Ayn Tarma - video truyền thông quân đội Syria
NT