Phát triển du lịch đêm, Đà Nẵng đẩy nhanh tổ chức Phố chợ đêm Bạch Đằng

VietTimes -- Phố chợ đêm Bạch Đằng sẽ được triển khai trên diện tích 3,29ha, chia làm 10 phân khu, tập trung hơn 200 gian hàng di động với các mặt hàng gồm đồ lưu niệm, mỹ nghệ; thời trang tổng hợp; ẩm thực; dịch vụ, văn hóa nghệ thuật…
Một góc tuyến đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) về đêm
Một góc tuyến đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) về đêm

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa cho biết, UBND TP đã giao cho UBND quận Hải Châu chủ trì phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương triển khai, sớm đưa dự án Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu) đi vào hoạt động vào quý 1/2020.

Dự án là một trong những động thái của Đà Nẵng trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, góp phần kéo dài thời gian lưu lại Đà Nẵng cũng như kích thích chi tiêu của du khách khi đến Đà Nẵng.

“Đây là một trong những động thái nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế du lịch Đà Nẵng theo hướng bền vững, có bản sắc và góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa của địa phương thiết thực và hiệu quả. Hiện UBND TP đã giao cho UBND quận Hải Châu chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện phương án cũng như công tác đầu tư các hạng mục kỹ thuật, hạ tầng,… để có thể đưa Phố đêm – chợ đêm Bạch Đằng đi vào hoạt động vào thời điểm 29/3/2020” – ông Lê Trung Chinh cho hay.

Theo phương án thực hiện, Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng sẽ được tổ chức trên tuyến đường Bạch Đằng nối dài (đoạn từ khu vực Công viên APEC đến gần cầu Trần Thị Lý, thuộc phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), trên diện tích 3,29ha; được chia làm 10 phân khu, tập trung hơn 200 gian hàng di động với các mặt hàng chính: đồ lưu niệm, mỹ nghệ, thời trang tổng hợp;, ẩm thực, dịch vụ và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương. 

Cụ thể, phần vỉa hè phía tây đường Bạch Đằng nối dài sẽ được tổ chức thành tuyến phố đi bộ ngắm cảnh cho người dân và du khách. Các gian hàng di động được lắp ghép bố trí trên lòng đường, nhưng không ảnh hưởng tầm nhìn hướng ra sông Hàn cho du khách có thể mua sắm, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Phố du lịch đêm An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn), một trong những nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch nhằm phát triển kinh tế đêm ở Đà Nẵng
Phố du lịch đêm An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn), một trong những nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch nhằm phát triển kinh tế đêm ở Đà Nẵng

Đối với khu vực gian hàng kinh doanh và các hoạt động ngoài trời sẽ bắt đầu từ 18h - 2h sáng hôm sau. Trong thời gian này, ban tổ chức sẽ tổ chức đóng đường phục vụ cho phố đi bộ từ 16h - 4h sáng hôm sau. Sau thời gian hoạt động, khu vực sẽ được thu dọn, vệ sinh, trả lại mặt đường sạch đúng với công năng ban đầu là lòng, lề đường, vỉa hè đảm bảo sinh hoạt bình thường của đoạn đường vào ban ngày.

Trước đó, nhằm khai thác tối đa lợi thế tiềm năng du lịch địa phương, nhất là kinh tế du lịch đêm, Đà Nẵng đã đưa ra định hướng ưu tiên phát triển du lịch theo 4 nhóm sản phẩm chính gồm: du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; mua sắm, hội nghị hội thảo; du lịch sinh thái, làng nghề và du lịch đô thị. Trong đó, phát triển dịch vụ vui chơi, giải trí đêm mang chủ đề “bãi biển không ngủ”, đa dạng các dịch vụ vui chơi giải trí tại quận Ngũ Hành Sơn và các khu vực trung tâm TP.

Các sản phẩm như: Phố đêm 24/7, với dịch vụ bar kết hợp ẩm thực, DJ, âm nhạc đường phố; kêu gọi đầu tư tàu lưu trú tiêu chuẩn 4-5 sao hoạt động trên vịnh Đà Nẵng; biểu diễn nghệ thuật ánh sáng tại công viên Phạm Văn Đồng; kéo dài thời gian hoạt động của các quán bar, nhà hàng dọc tuyến Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo… được xem là bước đột phá mới trong chiến lược phát triển du lịch mà Đà Nẵng đang nỗ lực thực hiện.