close Đăng nhập

Kaspersky:

Phát hiện nhóm hacker Trung Quốc tấn công vào hạ tầng máy tính Malaysia và Việt Nam

VietTimes -- Sau quá trình theo dõi, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện làn sóng tấn công mới có khả năng nhắm vào các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các cơ sở y tế ở Malaysia trong khoảng tháng 10 - 12/2018 và nhắm vào Việt Nam trong khoảng tháng 2 - 5/2019.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Loại mã độc được sử dụng ở hai quốc gia lần này khác với các thủ thuật APT10 đã từng dùng, nhưng mục đích vẫn là đánh cắp thông tin riêng tư từ các máy bị nhiễm.

Suguru Ishimaru, Nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi hoạt động của APT10, đặc biệt là tại Nhật Bản nơi chúng gây rò rỉ thông tin và thiệt hại nghiêm trọng về uy tín doanh nghiệp. Chúng được biết đến với các chiến dịch tấn công mạng lén lút và quy mô lớn, bị hấp dẫn bởi thông tin mật và thậm chí là bí mật thương mại. Hiện tại APT10 đang mở rộng tấn công vào Đông Nam Á, có khả năng để mắt đến một số tổ chức y tế và hiệp hội ở Malaysia và Việt Nam.”

APT10 - còn được gọi là MenuPass, StonePanda, ChessMaster, Cloud Hopper và Red Apollo - được biết đến với một số cuộc tấn công chống lại các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm thông tin và công nghệ, Chính phủ và quốc phòng, viễn thông, học thuật, y tế và dược phẩm kể từ năm 2009.

Báo cáo từ PwC vào tháng 12/2018 cho biết nhóm hacker bị cáo buộc được quốc gia hậu thuẫn đã lây nhiễm thành công vào các công ty MSP (nhà cung cấp dịch vụ quản lý) như Hewlett Packard Enterprise Co và IBM. Thông qua tấn công, tội phạm mạng đã đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng của công ty là khách hàng của các đơn vị này. Các tập đoàn Úc nằm trong số những mục tiêu này.

Báo cáo mới nhất cũng cho thấy tấn công APT10 xuất hiện ở Philippines, cũng như chống lại các công ty viễn thông ở Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Châu Á.

Nhóm hacker được biết đến là nhóm tội phạm mạng mang quốc tịch Trung Quốc. Mặc dù những lĩnh vực mục tiêu của chúng đã thay đổi kể từ cuộc tấn công đầu tiên, mục tiêu của APT10 vẫn là đánh cắp thông tin quan trọng bao gồm dữ liệu bí mật, thông tin quốc phòng và bí mật của công ty.

Tin công nghệ

Do Kwon (ảnh: Google)

Do Kwon đối mặt với bản án 40 năm tù

VietTimes – Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, là kẻ chủ mưu đằng sau các loại tiền kỹ thuật số TerraUSD và Luna đã gây thiệt hại 40 tỉ USD cho rất nhiều nhà đầu tư.

Thể thao điện tử Việt Nam nhận huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32.

Thể thao điện tử Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại SEA Games 32

VietTimes – Chiều ngày 9/5, đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Thể thao điện tử Quốc gia Indonesia để đoạt ngôi quán quân tại nội dung đồng đội nam bộ môn Crossfire (Đột kích). Đây là huy chương vàng đầu tiên của thể thao điện tử Việt Nam tại SEA Games 32.