Phát hiện mới bóng râm có thể tạo ra điện

VietTimes – Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời thiết bị tạo điện bằng bóng râm. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý tương phản giữa ánh sáng và bóng tối.
Sự tương phản giữa các điểm sáng và bóng râm tạo ra dòng điện. Ảnh: Royal Society of Chemistry
Sự tương phản giữa các điểm sáng và bóng râm tạo ra dòng điện. Ảnh: Royal Society of Chemistry

Thông tin từ tờ Dân trí, nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa cho ra đời thiết bị khai thác sự tương phản giữa các điểm sáng và bóng râm để tạo ra dòng điện có thể cung cấp cho một thiết bị điện tử nhỏ. Nó có tên là “máy phát năng lượng hiệu ứng bóng”.

Ông Swee Ching Tan - Nhà khoa học vật liệu tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết với thiết bị này chúng ta có thể gom được năng lượng ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Thiết bị được phủ một lớp vàng siêu mỏng lên silicon, ánh sáng chiếu vào silicon tạo ra năng lượng. Nhờ lớp vàng mỏng, máy phát năng lượng hiệu ứng bóng có thể tạo ra dòng điện khi một phần của thiết bị nằm trong bóng tối. Các electron bị kích thích sẽ dịch chuyển từ silicon sang vàng. Khi một phần của thiết bị ở trong bóng râm, điện áp của kim loại được chiếu sáng tăng lên tương ứng. Các electron trong máy phát dịch chuyển từ điện áp cao xuống điện áp thấp, đi qua một mạch bên ngoài, tạo ra dòng điện.

Nhóm nghiên cứu đã chạy một chiếc đồng hồ điện tử trong điều kiện ánh sáng yếu với tám máy phát. Khi một chiếc xe điều khiển từ xa đi ngang qua, bóng của nó đổ xuống một máy tạo năng lượng, tạo ra điện để thắp sáng đèn LED. Độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối càng lớn, máy phát càng tạo ra nhiều năng lượng.

Theo thông tin từ tờ Zing, ông Swee Ching Tan cho biết nhờ tận dụng nguyên lý tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, thiết bị này hoạt động hiệu quả hơn gấp đôi so với pin mặt trời thông thường. Khi thiết bị nằm hoàn toàn trong bóng tối hoặc ánh sáng, nó tạo ra lượng điện năng rất thấp, gần như bằng 0.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm cách giảm chi phí sản xuất để dễ dàng tung ra thị trường. Trong tương lai, con người có nhiều cách sản xuất điện tái tạo, để các thiết bị điện trong gia đình sẽ chuyển sang dùng năng lượng xanh thay vì nhiên liệu hóa thạch.