50% smartphone phát hành năm 2020 sẽ có cổng USB-C

VietTimes – Cổng USB-C thường chỉ có mặt trên các thết bị cao cấp. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong năm nay.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Theo dự báo mới nhất từ cơ quan nghiên cứu tiếp thị của Omdia, hơn một nửa số điện thoại thông minh được phát hành vào năm 2020 sẽ có cổng USB-C. Từ năm 2018 đến năm 2023, số lượng smartphone được trang bị cổng USB-C sẽ tăng từ 824 triệu lên đến 3,5 tỷ chiếc/năm.

Hơn một nửa smartphone sẽ sử dụng cổng USB Type-C trong năm 2020

Báo cáo trên cũng dự đoán, vào năm 2022, hơn một nửa số lượng các sản phẩm điện tử sẽ được tích hợp ít nhất một cổng kết nối USB-C. Từ năm 2019 đến 2024, tổng số lô hàng dùng cổng USB-C sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 30%.

Ảnh: Gizchina
Cổng sạc USB-C. Ảnh: Gizchina

Các nhà phân tích của Omdia lưu ý rằng cổng USB-C hiện đã bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị giá rẻ. Điều này cho thấy chi phí trang bị cổng USB-C đã giảm và sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.


Kể từ năm 2021, máy tính bảng iPhone và iPad mới dự kiến sẽ được trang bị đầu nối USB-C. Đầu năm nay, Liên minh châu Âu cũng đề xuất rằng điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác được chuyến đến Châu Âu nên sử dụng một cổng USB-C chung.

Apple sẽ ra mắt iPhone không cổng kết nối vào năm 2021

Ảnh: HardwareZone
Ảnh: HardwareZone

Theo một số báo cáo khác, đến năm 2021, iPhone sẽ không có cổng Lightning cũng như USB-C. Apple muốn người dùng có trải nghiệm không dây 100%.


Mặc dù có nhiều tin đồn về việc thay thế cổng Lightning bằng USB-C trên iPhone, Apple vẫn gắn bó với cổng kết nối độc quyền kể từ khi giới thiệu iPhone 5 vào năm 2013. Nhưng năm 2021 có thể sẽ có những thay đổi lớn. Theo nhà phân tích Mi Ching-Kuo, Apple đang có kế hoạch từ bỏ tất cả các cổng trên iPhone.

Trong những năm qua, người dùng đã dần chuyển sang các dịch vụ đám mây để sao lưu dữ liệu của họ bao gồm ứng dụng AirDrop để chuyển dữ liệu giữa iPhone, Mac, iPod và các thiết bị khác. Việc Apple loại bỏ hết tất cả các cổng không có gì bất ngờ, nhưng với nhiều người, ý tưởng sạc không dây vẫn còn hơi xa lạ.

Tuy nhiên, thói quen đó có thể sẽ thay đổi rất nhanh cùng với những tiến bộ của công nghệ sạc không dây. Bạn có thể sạc đầy iPhone mà không cần dây cáp chỉ trong vòng một giờ, thậm chí thời gian sạc sẽ còn được rút ngắn hơn nữa vào năm 2021.

Theo ông Kuo, Apple dự định sẽ loại bỏ cổng Lightning trên các mẫu máy cao cấp, thay vì tất cả iPhone. Chuyên gia phân tích hàng đầu của Apple cho rằng từ năm tới, Apple sẽ ra mắt ít nhất bốn iPhone mỗi năm, bao gồm cả mẫu iPhone SE 2 giá rẻ.

Theo Gizchina