Phạt Grab 120 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

VietTimes -- Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng I (Ngân hàng Nhà nước) vừa xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng với Công ty TNHH Grab.
Ảnh mang tính chất minh họa.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Theo kết luận của cơ quan thanh tra giám sát, Grab đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đối với việc đăng ký khoản vay nước ngoài. 

Trong đó, Công ty này đã không tuân thủ quy định về thời hạn gửi hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài với khoản vay ngắn hạn không có hợp đồng gia hạn, và còn dư nợ gốc tại thời điểm 1 năm từ ngày rút vốn đầu tiên.

Số tiền Công ty TNHH Grab bị phạt là 120 triệu đồng, là mức phạt trung bình của khung tiền phạt được quy định theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trong thời hạn 10 ngày từ khi nhận được quyết định xử phạt, Grab phải nộp tiền vào tài khoản Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Đây không phải lần đầu tiên Grab bị cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng xử phạt về hành vi vi phạm trên, mà là lần thứ 2 trong năm bị xử phạt với cùng một nội dung và cùng số tiền 120 triệu đồng.

Trước đó,  cuối năm 2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sau 8 tháng điều tra về thương vụ Grab mua lại Uber đã kết luận Grab vi phạm cả hai hành vi về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh tại Việt Nam.