Phạt đến 20 triệu đồng đối với các cá nhân phát tán tin giả trên Facebook

VietTimes -- Sẽ phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với người có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống hay cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan; các thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn.

Một số chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch virus corona đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý.
Một số chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về dịch virus corona đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý.

Đó là một trong những nội dung mới tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử mà Thủ tướng Chính phủ vừa kí ban hành. 

Mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng cũng đồng thời được áp dụng đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội hay cung cấp các ấn phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ, chưa được phép lưu hành. Việc cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia hoặc chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm cũng chịu mức phạt ở khung này.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài phạt tiền, Nghị định cũng quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.