Phạm tội bất trung với nhà vua và âm mưu tiếm ngôi Hoàng hậu, “Hoàng quý phi” Thái Lan bị phế truất

VietTimes -- Hồi tháng 7/2019, việc người đẹp Sineenat Wongvajirapakdi được Quốc vương Thái Lan sắc phong làm “Hoàng quý phi” sau khi cưới Hoàng hậu Suchida chỉ 2 tháng từng gây chấn động dư luận bởi việc lập “Quý phi” đã bị bãi bỏ từ gần 100 năm qua. Nay dư luận lại bất ngờ đón nhận tin bà Sineenat đã bị tước bỏ ngôi vị này chỉ sau 3 tháng.
Hình ảnh bà Sineenat Wongvajirapakdi được Quốc vương Thái Lan sắc phong làm “Hoàng quý phi” ngày 28/7/2019.
Hình ảnh bà Sineenat Wongvajirapakdi được Quốc vương Thái Lan sắc phong làm “Hoàng quý phi” ngày 28/7/2019.

Theo AFP ngày 21 tháng 10, cùng ngày Hoàng gia Thái Lan đã tuyên bố: Quốc vương Maha Vajiralongkorn (Rama X) quyết định tước bỏ tất cả các tước hiệu hoàng gia và cấp hàm quân đội của bà Sineenat vì phạm tội “không trung thành với nhà vua” và “vì tham vọng cá nhân đã chống lại mệnh lệnh của Hoàng hậu Suthida”.

Quốc vương Rama X và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi
Quốc vương Rama X và Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi

Theo Công báo của Hoàng gia Thái Lan ngày 21/10: Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi mới lập chưa đầy ba tháng, do phẩm hạnh không đoan chính, âm mưu tranh giành ngôi vị của Hoàng hậu, “cáo mượn oai hùm”, đã bị tước phong hiệu và cấp bậc, đồng thời bị thu hồi tất cả các huân, huy chương.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi lái máy bay
Bà Sineenat Wongvajirapakdi lái máy bay

Trong một tuyên bố được đăng tải trên Công báo, Hoàng cung Thái Lan đã cáo buộc bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, Thiếu tướng quân đội Hoàng gia lạm dụng địa vị hoàng tộc của mình, sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để ngăn chặn Hoàng hậu Suthida đăng quang. Theo tuyên bố, bà Sineenat không chỉ “phản đối việc đăng quang của Hoàng hậu Suthida, mà còn tìm mọi cách gây áp lực hết mức có thể” đối với bà; thậm chí “âm mưu để Hoàng thượng điện hạ tấn phong bản thân làm Hoàng hậu Thái Lan”.

Thái tử Maha (nay là Quốc vương Rama X) và Sineenat Wongvajirapakdi
Thái tử Maha (nay là Quốc vương Rama X) và Sineenat Wongvajirapakdi

Tuyên bố nói, “hành vi của bà ta được coi là không chung thủy, vô ơn, coi thường sự nhân từ của Hoàng thượng, gây ra tranh chấp và rạn nứt trong triều thần Hoàng gia, gây nên sự hiểu lầm trong công chúng, tất cả những điều đó đều là cố tình phá hoại đất nước và chế độ quân chủ”.

Sineenat Wongvajirapakdichuẩn bị nhảy dù
Sineenat Wongvajirapakdichuẩn bị nhảy dù

Hồi tháng 8 năm nay, Cung điện Hoàng gia Thái Lan trong một động thái hiếm thấy, đã công bố một serie ảnh về việc sắc phong Hoàng quý phi mới của Quốc vương Rama X. Khi đó, trang web của Hoàng gia từng bị sập vì lượng truy cập quá lớn do đăng tiểu sử và 60 bức ảnh chưa từng tiết lộ về Sineenat Wongvajirapakdi, từ hình ảnh bà lái máy bay, ngắm bắn, cho tới chuẩn bị nhảy dù cùng những hình ảnh bà gắn bó, thân mật với Quốc vương.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi chỉ huy đội cận vệ Hoàng gia
Bà Sineenat Wongvajirapakdi  chỉ huy đội cận vệ Hoàng gia

Trước khi được phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat từng là y tá quân đội rồi trở thành Thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ của nhà vua và đã được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong trang phục đời thường
Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trong trang phục đời thường

Hoàng hậu Suthida sinh năm 1978 là người vợ chính thức thứ 4 của Quốc vương Rama X. Bà vốn là một tiếp viên hàng không của Hãng hàng không quốc tế Thái Lan Thai Airways. Trong một chuyến bay, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã phải lòng người đẹp. Năm 2013, bà chuyển về làm sĩ quan trong Đội cận vệ Lục quân Hoàng gia, đảm nhận vị trí vệ sỹ của Thái tử. Năm 2014, bà Suthida được phong làm Phó Tư lệnh Lực lượng Cận vệ Hoàng gia; cùng năm đó Thái tử Maha ly hôn người vợ thứ 3.

Lễ thành hôn giữa Quốc vương Rama X và Hoàng hậu Suthida ngày 1/5/2019
Lễ thành hôn giữa Quốc vương Rama X và Hoàng hậu Suthida ngày 1/5/2019

Ngày 1/12/2016, Thái tử Maha Vajiralongkorn đăng quang Quốc vương sau khi vua cha là cố vương Bhumibol Apdulayet qua đời, trở thành vua Rama X. Cùng ngày, bà Suthida được phong hàm Đại tướng và được Hoàng gia phong tước hiệu “Phra Ong Chao” (quý phu nhân). Ngày 1/5/2019 vừa qua, lễ thành hôn của Quốc vương Rama X với Hoàng hậu Suthida Vajirusongkorn đã được cử hành trọng thể tại cung điện Dusit.

Theo Đa Chiều