Phải tinh giảm biên chế thì lương công chức mới tăng

VietTimes -- Với tình hình kinh tế khó khăn, ngân sách chi cho nguồn lương chiếm 1/3 tổng ngân sách, trong khi đó cả nước đang có đến 2,2 triệu công chức, như vậy, muốn nâng lương thì phải giảm biên chế.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo thông tin từ các Đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trước Quốc hội chiều 16/11, tiền lương đang có sự thiếu công bằng giữa cán bộ công chức các cấp. Thậm chí đến cán bộ bán chuyên trách còn chưa có chế độ lương, chỉ có phụ cấp mức thấp...

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, mức chi thường xuyên cho lương là 64% nhưng lương cán bộ lại rất thấp.

Hệ lụy tất yếu là đời sống của công chức sẽ khó khăn, điều này sẽ góp phần đẩy mạnh sự tha hóa, biến chất trong một bộ phận công bộc của dân.

Nguyên nhân của vấn đề này, theo cả Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và các đại biểu quốc hội, là do bộ máy Nhà nước của chúng ta quá cồng kềnh.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Tân cho biết, trước mắt sẽ đẩy mạnh tinh giảm biên chế,

Bộ trưởng cũng cho hay, trong 2 năm vừa qua mới chỉ tinh giản được 17.000 người, trong khi nếu thực hiện bình quân mỗi năm 1%, thì số lượng người cần giảm là 36.000 người.

Do đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, cần phải thực hiện nghiêm vấn đề này, đồng thời thực hiện xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công, từng bước xóa bỏ cơ chế bao cấp đối với các đơn vị sự nghiệp này và từng bước nâng phí, chuyển thành giá đảm bảo cho các đơn vị sự nghiệp công lập đủ hạch toán đầu vào.

Còn về vấn đề tăng tiền lương cơ bản, Bộ trưởng nhận định đây là vấn đề phức tạp, khó khăn.

Theo Bộ trưởng, lộ trình tăng tiền lương đã được báo cáo từ năm 2004, tính đến nay đã trình qua 5 lần kỳ họp của Trung ương.

Cụ thể, từ năm 2013 mức lương tối thiểu trước đây và hiện nay là mức lương cơ sở 1.150.000 đồng. Từ 2013 - 2015, hai năm liên tục tiền lương cơ sở không tăng và năm 2016 là tiền lương cơ sở chỉ tăng 7% lên là 1.210.000 đồng.

"Nếu như vậy trong năm 2017 sắp tới theo đề nghị của Bộ Nội vụ chúng ta trả nợ cho những năm trước không tăng cộng thêm phần còn lại của năm 2016 chúng ta chỉ tăng 7% là chúng ta phải tăng 26%, như vậy mức lương này lên tới 1.420.000 đồng", Bộ trưởng cho biết.

Tuy nhiên, ông Lê Vĩnh Tân cho rằng, mức tăng này sẽ khiến tổng chi ngân sách quá lớn. Do đó, Ban chỉ đạo tiền lương đã họp và quyết định đề nghị với Chính phủ và Quốc hội năm 2017 tiếp tục chỉ tăng mức lương 7% tương đương là dưới 90.000 đồng nâng mức lương lên là 1.300.000 đồng là mức lương cơ sở.