Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Phải tạo điều kiện cho thanh niên phát triển tốt nhất

VietTimes -- Tại phiên làm việc thứ 4 của Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII diễn ra sáng 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với 1.000 đại biểu: “Chúng tôi đến Đại hội để nói rằng các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển tốt nhất”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành trong cuộc đối thoại với thanh niên sáng 12/12 (Ảnh: Chinhphu.vn)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành trong cuộc đối thoại với thanh niên sáng 12/12 (Ảnh: Chinhphu.vn)

Để trả lời những câu hỏi đầu tiên từ thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, người ta thường nói thanh niên phải làm gì cho Tổ quốc chứ không phải Tổ quốc làm gì cho thanh niên.

“Chúng tôi đến Đại hội để nói rằng các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển tốt nhất” - Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các câu hỏi của thanh niên quá cẩn thận, cần chia sẻ, tạo không khí cởi mở hơn thay vì khuôn mẫu.

Sau đó, Thủ tướng trả lời về những giải pháp nào để “tiếp sức” cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và hỗ trợ cho thanh niên do Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên Ngô Thế Hoàn đặt ra.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản nhằm chỉ đạo các bộ, ngành trong các vấn đề về thanh niên, ví dụ đề án về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Song, việc triển khai các văn bản này còn nhiều tồn tại, bất cập, vì vậy cần tiếp tục thực hiện tốt hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo tổng kết Chiến lược thanh niên giai đoạn 2011 -2020 và xây dựng Chiến lược thanh niên giai đoạn 2021 – 2030.

Sau khi Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII kết thúc, Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ để có đề án mới kịp thời hơn, tốt hơn, mang hàm lượng trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, đóng góp xây dựng đất nước.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề khởi nghiệp và nâng mức vốn cho vay với các mô hình lập nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khởi nghiệp rất quan trọng đối với thanh niên. Nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã rất thành công phát động thanh niên khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trả lời câu hỏi của thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trả lời câu hỏi của thanh niên.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục trả lời đại biểu về vấn đề khởi nghiệp.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, 5 năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất tốt với Trung ương Đoàn trong việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, sinh viên.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, dù phân định theo cách nào thì khởi nghiệp ngoài khát vọng phải được trang bị kiến thức cần thiết.

Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, khái niệm khởi nghiệp sáng tạo (start-up) khác khởi nghiệp hiểu theo nghĩa khởi sự kinh doanh. Có nhiều đặc điểm của khởi nghiệp sáng tạo, nhưng nổi bật là tạo ra cái mới, thị trường mới, phân khúc mới, dựa trên công nghệ và có tính rủi ro, nên có quỹ rủi ro đầu tư.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Tôi đã từng trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước, một trong những điểm khác biệt giữa người phương Đông và phương Tây là người phương Tây khi có cái gì mới thì cổ vũ để có điều kiện khẳng định, nếu không khẳng định được thì thay thế bằng cái khác. Người phương Đông khi có cái mới thì đặt nhiều câu hỏi, đến khi tìm được câu trả lời thì hết giờ, cơ hội đã qua đi. Tôi mong muốn các bạn hun đúc tinh thập lập nghiệp, trong đó đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo”.

Sau đó, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng lần lượt trả lời những câu hỏi của sinh viên về vấn đề học tập, tìm hiểu chủ nghĩa chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh; giải pháp góp phần phát triển văn hóa giao tiếp ứng xử của thế hệ trẻ nói riêng và người Việt nói chung; chính sách về gia tăng bảo vệ thông tin người Việt và tăng số lượng start-up người Việt về công nghệ thông tin…

Sau gần 3 giờ đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các ý kiến đã đóng góp cho Chính phủ một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở cho công tác chỉ đạo, điều hành trong một số lĩnh vực mà thanh niên quan tâm; có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị tốt, nhiều ý kiến nói lên nghị lực phấn đấu, quyết tâm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Thủ tướng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra thử thách lớn mà đất nước ta, dân tộc ta và thanh niên phải vượt lên. Trong bối cảnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên ở trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Kết thúc phiên đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định một lần nữa về việc sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn.