Pantsir Nga chuyển giao Syria bắn hạ “Con ma” F-4 Thổ Nhĩ Kỳ thế nào

VietTimes -- Ngày 22.06.2012, lực lượng phòng không Syria bắn hạ một máy bay F-4 Con ma của Thổ Nhĩ Kỳ, xâm phạm không phận Syria. Chiếc F-4 Phantom II này là phiên bản máy bay F-4 được Israel nâng cấp và hiện đại hóa.  
Tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 phóng tên lửa
Tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 phóng tên lửa

Chiếc F-4 Con ma II xâm nhập không phận Syria từ phía biển trên độ cao thấp. Máy bay có 2 phi công và các trang thiết bị do thám đường không, có nhiệm vụ trinh sát phản ứng và các vị trí hỏa lực của hệ thống phòng không quân đội Syria.

Máy bay F-4 Con ma II của Thổ Nhĩ Kỳ

Chiếc máy bay bị hệ thống radar kiểm soát không phận phát hiện và theo dõi ngay từ khi vượt qua biên giới. Trong chớp mắt, đòn tấn công bất ngờ biến chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ thành một đám lửa lớn trên bầu trời, chiếc máy bay cố lết ngược ra biển và nổ tùng thành từng mảnh. Phi công không kịp nhảy dù và thiệt mạng cùng máy bay.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, chiếc F-4 khi đang bay trên vùng nước quốc tế phía đông Địa Trung Hải thì bị trúng tên lửa của lực lượng phòng không Syria, đánh trúng vào phần đuôi của máy bay. Quân đội Syria đưa ra những chứng cứ quỹ đạo bản đồ bay của chiếc F-4, khẳng định máy bay đã xâm phạm không phận quốc gia này ở độ cao thấp, do đó phòng không Syria có toàn quyền bắn hạ.

Phân tích những thông tin và các thông số quỹ đạo đường bay của máy bay, các chuyên gia phòng không, không quân quốc tế đưa ra kết luận. Chiếc F-4 Con ma đã bị hệ thống pháo – tên lửa phòng không Pantsir – S1 phát hiện, theo dõi và bắn hạ trên vùng trời ven biển Syria. Thời gian này, Nga đã chuyển giao khoảng gần 10 tổ hợp pháo – tên lửa phòng không cơ động Pantsir -1S cho lực lượng không quân Syria.

Đây là lần thứ nhất tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir -1S bắn hạ mục tiêu đường không tầm thấp. Trong tháng 3 vừa qua, tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir –1S của lực lượng phòng không quân đội Nga 2 lần liên tiếp bắn hạ tên lửa không điều khiển Grad, do lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn vào sân bay Hmeymim. Những thành tích này cho thấy, năng lực tác chiến của Pantsir rất hiệu quả không chỉ trên thao trường diễn tập mà ngay trong thực tế chiến đấu với điều kiện thực tế chiến trường.       

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 và tổ hợp pháo - tên lửa tầm gần Pantsir -S1 trên căn cứ không quân Hmeymin, Latakia - Syria

Được trang bị hệ thống hỏa lực pháo – tên lửa phòng không, hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp radar, quang học. Tổ hợp phòng không tầm thấp cơ động có khả năng tiêu diệt các loại mục tiêu bay khác nhau, bao gồm cả mục tiêu kích thước nhỏ trên khoảng cách hiệu quả từ 1200 – 20.000 m trên độ cao từ 15 đến 15.000 m.

Pháo phòng không tự động có tầm bắn hiệu quả đến 4.000 mm và có thể tiêu diệt các mục tiêu trên độ cao đến 3.000. Tốc độ mục tiêu đến 1.000m/s. Tổ hợp có khả năng cùng một lúc tiêu diệt 4 mục tiêu. Kíp lái 3 người.  

NT