Ông Trần Bá Dương sẽ tái cơ cấu nợ HAGL, Thaco phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar

Vị tỷ phú đô la của Việt Nam cam kết đầu tư trực tiếp 12.000 tỷ đồng vào HAGL trong khi Thaco và Đại Quang Minh đầu tư 320 triệu USD cho giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar.
Lễ công bố hợp tác chiến lược đang diễn ra tại TPHCM.
Lễ công bố hợp tác chiến lược đang diễn ra tại TPHCM.

Tối nay (8/8), Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) ký hợp tác chiến lược. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và đại sứ các nước Lào, Campuchia, Myanmar.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, cho biết theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Ông sẽ thực hiện 3 giải pháp đồng bộ là ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL. Tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ ký hợp tác.

Kể về mối duyên dẫn đến buổi lễ hôm nay, ông Dương cho biết đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL có đến gặp và nhờ giúp đỡ những khó khăn mà ông đang gặp phải. Đó chính là thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái, thiếu vốn thanh toán nợ đến hạn. Đồng thời, ông Đức mời ông Dương đầu tư, vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar.

Thaco đã sở hữu 35% vốn HNG và 51% vốn HAGL Myamar

Ông Dương cho rằng HAGL là một tập đoàn kinh tế với những đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước, nhưng vì điều kiện khách quan đã lâm vào tình cảnh khó khăn. Là một doanh nhân, ông hiểu được việc đối mặt những rủi ro do biến động thị trường là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, ông cũng hiểu được khát vọng, ý chí và nỗ lực của ông Đức và cán bộ nhân viên HAGL. Ông Dương nhận thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là chia sẻ, đồng hành cùng ông Đức vượt qua khó khăn, tiếp tục sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL cho biết sau thời gian mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với diện tích lên đến 12.000 ha, công ty đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm. Mặc dù có tín hiệu khả quan nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

Trong bối cảnh đó, ông Đức đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Từ tháng 3/2018, ông Trần bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đồng thời Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3/8/2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar.

Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HNG.

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa 2 nước.

Như vậy, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền mua cổ phần nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh và bền vững, có lợi nhuận tốt cho những năm sau, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.

Ông Đức nhấn mạnh đây là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước.

"Cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối"

Phát biểu tại lễ công bố hợp tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi đây là "một cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối". Theo Thủ tướng, Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp.

Thủ tướng nói ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã đối diện với tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở ĐBSCL. Nền nông nghiệp Việt Nam nhiều năm đối mặt được mùa mất giá, nông dân khổ cực, ngành nông nghiệp đóng góp vào GDP dưới mức tiềm năng.

Thủ tướng cho rằng đến hôm nay, nông nghiệp Việt Nam có vị thế tốt hơn, kim ngạch xuất khẩu đạt hàng tỷ USD. Thay vì kêu gọi cứu thanh long, dưa hấu thì hôm nay, các tập đoàn làm thay đổi nền nông nghiệp nói chung, tạo cảm hứng mới trong việc phát triển nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Thaco và HAGL không chỉ kiến tạo công nghệ 4.0 cho nông nghiệp mà còn có thể mời gọi nhiều tập đoàn tham gia vào nông nghiệp. Có thể gọi đây là cú đảo chiều lịch sử kiến tạo ngành nông nghiệp. Trong tương lai, cần phá bỏ định kiến làm nông nghiệp không thể giàu, nhiều rủi ro; ngược lại cần xây dựng làm nông nghiệp sẽ giàu lên, áp dụng công nghệ vào sản xuất.

"Chính phủ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công", Thủ tướng khẳng định.

Tiếp tục cập nhật…

Theo NDH

Nguồn: http://ndh.vn/ong-tran-ba-duong-se-tai-co-cau-no-hagl-thaco-phat-trien-giai-doan-2-du-an-hagl-myanmar-2018080807136290p4c147.news