Ông Thăng chỉ đạo gọi điện cho TGĐ Liên, Vinamilk nói gì?

Đại diện Vinamilk cho biết: Dù ông Đinh La Thăng có gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ nông dân Củ Chi thì Vinamilk sẽ phải đánh giá nhiều mặt, chứ “không thu mua ngay được”.
Ông Thăng chỉ đạo gọi điện cho TGĐ Liên, Vinamilk nói gì?

Như báo chí đã đưa tin, trong buổi làm việc tại Củ Chi sáng 18-2, lãnh đạo huyện Củ Chi trình bày rằng sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được.

Đàn bò sữa gần 40 ngàn con nhưng dân chỉ bán được mười mấy ngàn con, trong đó, Vinamilk mua 80% lượng sữa từ đàn bò sữa ở Củ Chi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chất vấn lãnh đạo UBND huyện Củ Chi: Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm ra nguyên nhân chưa?

Đồng thời, ông Thăng yêu cầu chủ tịch huyện kết nối điện thoại để ông nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk .

Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Củ Chi lại không có số điện thoại của Tổng giám đốc Vinamilk.

Trước mong muốn của Bí thư Thành ủy Thăng về việc tìm ra phương thức để giải quyết cho bà con nông dân Củ Chi bán được sữa, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc đối ngoại của Vinamilk, bà Bùi Thị Hương cho biết:

“Nếu Bí thư Thành ủy yêu cầu Vinamilk hỗ trợ thì chúng tôi cũng phải kiểm tra thực tế. Những người dân không bán được sữa rơi vào những hộ nào, từ trước đến giờ có ký hợp đồng sữa với Vinamilk không hay đang bán cho doanh nghiệp khác?

Hay họ chăn nuôi tự phát, quy trình chăn nuôi và chất lượng sữa có đảm bảo hay không?....”.

(Ảnh: Sữa bò trang trại Củ Chi).

Bà Hương cũng nhấn mạnh: “Nhiều vấn đề cần được khảo sát kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp phù hợp chứ không thu mua ngay được…

Vinamilk phải đi khảo sát xem giống bò như thế nào, thuốc thú y dân sử dụng ra sao? Chúng tôi cần có sự khảo sát, vì nó liên quan tới an toàn thực phẩm và chất lượng sữa”.

Vị đại diện Vinamilk một lần nữa lưu ý: “Vinamilk cần có thời gian tìm hiểu, cũng cần họp với Hội nông dân và khảo sát các hộ dân cụ thể mới quyết định được”.

Bà Hương giải thích: Có những hộ trước đây bán cho Vinamilk nhưng khi doanh nghiệp khác trả giá cao hơn hoặc có chính sách ưu đãi nào đó, họ lại quay sang bán cho doanh nghiệp kia nên tự họ phá vỡ hợp đồng với Vinamilk.

Trong khi, nhiều doanh nghiệp sữa khác vào những ngày nghỉ Tết (khoảng 10 ngày) không thu mua sữa từ đàn bò của bà con nông dân thì Vinamilk không có trách nhiệm với những hộ dân đó.

Bà Hương khẳng định: “Vinamilk sẽ không ký hợp đồng với những hộ dân đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, chứ không phải Vinamilk không thu mua.

Còn đối với các hộ nông dân đã ký hợp đồng với Vinamilk thì được thu mua 100% và thu mua cả 365 ngày kể cả trong những ngày nghỉ lễ, tết”.

Liên quan tới thắc mắc của ông Đinh La Thăng về việc Chủ tịch Huyện chưa gặp cũng như không có số điện thoại của TGĐ Vinamilk - bà Mai Kiều Liên , bà Hương chia sẻ: Bà Mai Kiều Liên không sử dụng điện thoại.

Trước đó, tại cuộc làm việc tại Củ Chi sáng 18-2, ông Đinh La Thăng đã nói với lãnh đạo huyện rằng: “Chủ tịch huyện chưa gặp tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân bà con bán không được sữa.

Sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi đâu thấm gì so với năng suất của Vinamilk? Phải gặp họ thì mới được, mới có phương thức để giải quyết cho bà con được...”.

Theo Trí Thức Trẻ