Ông Tập Cận Bình ồ ạt “thay tướng” trong cuộc đấu quyền lực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay thế lãnh đạo đảng ở ba tỉnh và sẽ sớm bổ nhiệm thêm nhiều người thân cận vào những vị trí quan trọng, trong bối cảnh Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào năm tới, Reuters cho biết
Ông Tập Cận Bình đang củng cố vị thế quyền lực
Ông Tập Cận Bình đang củng cố vị thế quyền lực

Theo Reuters, Tân Hoa Xã ngày 28/8 cho biết hai nhân vật đã từng làm việc nhiều năm với ông Tập Cận Bình, được bổ nhiệm làm lãnh đạo đảng tại hai tỉnh Vân Nam và Hồ Nam.

Ông Trần Hào làm bí thư tỉnh ủy Vân Nam, thay thế ông Lý Kỷ Hằng. Còn tân bí thư tỉnh Hồ Nam là ông Đỗ Gia Hào. Cả hai người này đã từng làm việc dưới thời ông Tập Cận Bình lãnh đạo thành phố Thượng Hải trong năm 2007.

Khu tự trị Tây Tạng được coi là nơi nhạy cảm về chính trị, do thường xuyên có những cuộc bạo động chống Trung Quốc và đòi ly khai. Ông Ngô Anh Kiệt được bổ nhiệm làm bí thư Tây Tạng.

Vẫn theo Reuters, ông Trương Xuân Hiền, bí thư tỉnh ủy Tân Cương dường như sẽ được đưa về Bắc Kinh tham gia vào ban xây dựng Đảng, cơ quan đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập phát động.

Nguồn tin của Reuters cũng nói tới việc ông Lý Tiểu Bằng, con trai của cựu thủ tướng Lý Bằng, chủ tịch tỉnh Sơn Tây, sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng giao thông. Phó bí thư tỉnh ủy Sơn Tây, ông Lâu Dương Sanh, có thể được bổ nhiệm làm quyền chủ tịch tỉnh.

Hai nhân vật này cũng là cấp dưới của ông Tập Cận Bình, trong thời gian ông là bí thư tỉnh ủy Chiết Giang giai đoạn từ năm 2003 cho đến 2007.

Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào mùa thu 2017, là dịp để ông Tập Cận Bình củng cố vị thế, bằng cách đưa những người thân cận vào Bộ Chính trị (25 ủy viên) và Ban Thường vụ Bộ Chính trị (7 ủy viên).

Hiện nay, ông Tập Cận Bình kiêm nhiệm nhiều chức vụ tối cao như tổng bí thư Đảng, chủ tịch nước, tổng tư lệnh quân đội, đứng đầu BCH trung ương đảng.

Các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết là trong thời gian tới, sẽ có nhiều lãnh đạo các tỉnh, thân cận với ông Tập Cận Bình, được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo.