Ông Hà Văn Thắm chuẩn bị hầu tòa

VietTimes -- Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm sẽ phải đối mặt với phiên tòa xét xử dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 27/2 với Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương Hà Văn Thắm

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương Hà Văn Thắm

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, tòa án đã hoàn thiện kế hoạch xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng  47 bị cáo đồng phạm với hàng loạt tội danh khác nhau như: tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài Hà Văn Thắm, một số lãnh đạo Oceanbank cũng có mặt tại tòa với tư cách bị cáo gồm Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973) – cựu Tổng giám đốc kế nhiệm Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank.

Ngoài ra, một số bị cáo hầu tòa sắp tới nguyên là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank gồm Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Có 34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh và giám đốc các phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Đại dương.

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2012, với trách nhiệm là chủ tịch HĐQT OceanBank, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn - phó tổng giám đốc OceanBank - giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay hàng trăm tỉ đồng dù ông Danh không đủ điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay không đúng mục đích… Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 340 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong thời gian được tập đoàn dầu khí (PVN) cử sang OceanBank tham gia quản lý với chức vụ tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank, Thắm đã cùng một số đối tượng bàn bạc đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng.

Các cá nhân muốn được ngân hàng cho vay vốn hoặc bán ngoại tệ thì phải ký hợp đồng và nạp phí dịch vụ cho công ty cổ phần BSC do Thắm tự lập ra. Hành vi này của Thắm đã gây thiệt hại cho OceanBank gần 70 tỉ đồng.

Cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc PVN, Sơn đã kiến nghị với Thắm đề ra chủ trương về việc chi lãi suất huy động vốn vay ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.500 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định không chỉ gây thiệt hại cho OceanBank, hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng đến các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Cáo trạng xác định đến ngày 31-3-2014, hành vi của Thắm và các đồng phạm dẫn đến nợ xấu của OceanBank hơn 14.000 tỉ đồng. Ngày 6-5-2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Ngoài ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách hành vi gửi tiền vào OceanBank và nhận tiền lãi ngoài hợp đồng trái pháp luật có liên quan đến khách hàng để tiếp tục điều tra.