Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ hai

Ông Thăng bị cáo buộc có một số quyết sách liên quan sai phạm về quản lý kinh tế tại PVC và dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
Ông Đinh La Thăng - Ảnh: VnExpress
Ông Đinh La Thăng - Ảnh: VnExpress

Ngày 21/12, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) hoàn tất kết luận vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) với 22 người bị đề nghị truy tố.

Trong đó ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) cùng 11 bị can đối mặt với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tám người khác bị đề nghị truy tố về tội Tham ô tài sản. Ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận bị đề nghị truy tố cả hai tội danh trên.

Theo kết luận điều tra, với ý định xây dựng PVC trở thành đơn vị xây lắp chuyên ngành dầu khí hàng đầu Việt Nam, tháng 12/2007, ông Thăng đưa ông Thanh từ Tổng công ty Sông Hồng về làm Tổng giám đốc PVC, sau là chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ông Thăng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho PVC hoạt động như bố trí việc làm, tạo nguồn vốn…, kể cả việc chấp thuận miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tiền tạm ứng đối với các công trình/dự án được tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện.

Chưa có đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của PVC, chưa làm các thủ tục liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu, ngày 18/6/2010, ông Thăng thay mặt HĐQT PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng đã chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án và chỉ đạo các cá nhân, đơn vị cấp dưới thực hiện việc ký hợp đồng số 33 trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC. Việc ký hợp đồng này để PVC được nhận tạm ứng số tiền trên của PVN.

Cơ quan điều tra xác định, ông Thanh sau đó chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác mà không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ đồng.

Ngoài hành vi đồng phạm cố ý làm trái với ông Thăng và các bị can khác, trong thời gian lãnh đạo PVC, ông Thanh còn thống nhất với ông Thuận và một số thành viên Ban lãnh đạo công ty yêu cầu các đơn vị thành viên rút tiền quỹ chuyển về văn phòng để chi tiêu. Để hợp pháp hóa khoản chi trên của hai sếp, các đơn vị thành viên tự lập khống hồ sơ, chứng từ thi công và thanh quyết toán tiền rồi chuyển hồ sơ về tổng công ty phê duyệt.

Trong số này, ông Thanh và Thuận đã yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng (Quảng Trạch) chuyển hơn 13 tỷ đồng để các thành viên PVC sử dụng. Qua đó, ông Thanh tham ô bốn tỷ đồng, ông Thuận 800 triệu đồng.

Cơ quan điều tra nhận định, các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được chính phủ và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Đây là vụ án thứ hai, ông Thăng bị xác định có liên quan kể từ khi bị bắt hôm 8/12. Trước đó ngày 19/12, ông Thăng cùng 6 đồng phạm đã bị Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong việc PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank.

Theo VnExpress
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ong-dinh-la-thang-bi-de-nghi-truy-to-trong-vu-an-thu-hai-3688154.html