close Đăng nhập

Ông Chu Ngọc Anh, Phạm Xuân Thăng không được đặc xá năm 2024

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Ngọc Lâm, các ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội), Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương), không nằm trong danh sách được đặc xá năm 2024.

Anh 1.jpg
Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương tại cuộc họp báo về đặc xá năm 2024. (Ảnh: VGP/LS)

Sáng 30/9, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, TAND Tối cao và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước.

Theo Quyết định số 597, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.763 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 2 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2024. Quyết định đặc xá này có hiệu lực từ 1/10.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, khẳng định đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân…

Theo ông Hà, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, cho biết trong tổng số trên 3.700 phạm nhân được đặc xá đợt này có 20 phạm nhân là người nước ngoài, gồm 19 nam, 1 nữ, trong đó có 9 người mang quốc tịch Trung Quốc, 3 người quốc tịch Lào, 2 người quốc tịch Campuchia, 2 người quốc tịch Hoa Kỳ…, phạm các tội danh như giết người, buôn lậu, tổ chức đánh bạc…

Sau khi được đặc xá, Bộ Ngoại giao sẽ gửi công hàm đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự các nước liên quan để phối hợp để triển khai thủ tục liên quan để tiếp nhận, đưa những người này về nước hoặc đến nơi cư trú an toàn phù hợp.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Ngọc Lâm, cho biết số phạm nhân phạm tội về quản lý kinh tế và chức vụ được đặc xá đợt này là 403 phạm nhân.

Theo Thứ trưởng Lâm, các ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội), Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương) không nằm trong danh sách được đặc xá đợt này.

Cựu Bộ trưởng KH&CN, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong vụ án Việt Á.

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án Việt Á.

Xã hội số

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

Sau khi ăn cá nóc, họ có biểu hiện tê môi, lưỡi, khó thở tăng dần. Bộ Y tế yêu cầu địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân, tăng cường giám sát và cảnh báo người dân không sử dụng hải sản lạ.

Chùa Cầu Hội An trong ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026

Hội An đông vui ngày Mùng 3 Tết

Sau những nghi lễ của ngày Mồng 1 Tết, người dân Đà Nẵng bắt đầu đi du xuân. Hội An được chọn là điểm đến trong những ngày đầu năm Bính Ngọ 2026.

Với nhiều văn nhân rượu như chất xúc tác, kích phát trí tưởng tượng. Ảnh minh họa tạo bởi AI - Nguồn: Xuân Lực

Ngày xuân “lai rai” chuyện rượu

Từ men rượu trong thơ Nguyễn Đức Mậu đến hương rượu làng Vân, Bàu Đá, thú ẩm tửu đã trở thành văn hóa đặc trưng của người Việt mỗi độ xuân về. Rượu không chỉ để uống, mà để kể chuyện đời, chuyện người trong ngày Tết.

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026, trên toàn quốc có 6.129 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị phát hiện, xử lý. Trong đó, 1.570 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.