close Đăng nhập

Ông Chu Ngọc Anh, Phạm Xuân Thăng không được đặc xá năm 2024

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Ngọc Lâm, các ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội), Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương), không nằm trong danh sách được đặc xá năm 2024.

Anh 1.jpg
Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương tại cuộc họp báo về đặc xá năm 2024. (Ảnh: VGP/LS)

Sáng 30/9, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công an, TAND Tối cao và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước.

Theo Quyết định số 597, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.763 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 2 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2024. Quyết định đặc xá này có hiệu lực từ 1/10.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà, khẳng định đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân…

Theo ông Hà, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, cho biết trong tổng số trên 3.700 phạm nhân được đặc xá đợt này có 20 phạm nhân là người nước ngoài, gồm 19 nam, 1 nữ, trong đó có 9 người mang quốc tịch Trung Quốc, 3 người quốc tịch Lào, 2 người quốc tịch Campuchia, 2 người quốc tịch Hoa Kỳ…, phạm các tội danh như giết người, buôn lậu, tổ chức đánh bạc…

Sau khi được đặc xá, Bộ Ngoại giao sẽ gửi công hàm đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự các nước liên quan để phối hợp để triển khai thủ tục liên quan để tiếp nhận, đưa những người này về nước hoặc đến nơi cư trú an toàn phù hợp.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Ngọc Lâm, cho biết số phạm nhân phạm tội về quản lý kinh tế và chức vụ được đặc xá đợt này là 403 phạm nhân.

Theo Thứ trưởng Lâm, các ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội), Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Hải Dương) không nằm trong danh sách được đặc xá đợt này.

Cựu Bộ trưởng KH&CN, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị tuyên phạt 3 năm tù giam về tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong vụ án Việt Á.

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án Việt Á.

Xã hội số

Thu hồi, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm vi phạm

Thu hồi, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm vi phạm

Cục Quản lý Dược liên tiếp xử phạt, đình chỉ lưu hành nhiều sản phẩm mỹ phẩm do sai công thức, thiếu hồ sơ pháp lý hoặc chứa chất không công bố, cho thấy thị trường mỹ phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Bắc Bộ rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Bắc Bộ rét đậm, có nơi dưới 6 độ C

Dự báo đêm 20/1, không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển rét. Từ ngày 21 đến 23/1, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Phan Thăng An làm rõ cách Cao Bằng cụ thể hóa tinh thần đổi mới của Đại hội bằng những mục tiêu, giải pháp và khâu đột phá mang tính căn cơ, lâu dài.

Đòn bẩy chiến lược mở lối cho Cao Bằng vươn lên

Ba khâu đột phá về nhân lực, hạ tầng và khoa học công nghệ được Cao Bằng xác định là những đòn bẩy then chốt để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và mở lối cho phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.