Ông Bùi Tiến Dũng, cựu TGĐ PMU 18 không được đặc xá

VietTimes -- Sáng 30/11, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước Việt Nam.
Bùi Tiến Dũng, cựu TGĐ PMU 18 (Nguồn internet)
Bùi Tiến Dũng, cựu TGĐ PMU 18 (Nguồn internet)

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định đặc xa tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016.

Ngoài ra, đợt đặc xá năm nay có 689 phạm nhân nữ đủ điều kiện; 144 phạm nhân phạm tội về trật tự quản lý kinh tế; 14 người nước mang quốc tịch nước ngoài, gồm: 9 người Trung Quốc, 3 người Lào, 1 người Australia và 1 người Hàn Quốc. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/12/2016.

Thông tin về ông Bùi Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc PMU 18 ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, Bùi Tiến Dũng là đối tượng có đơn xin được đặc xá. Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù, đã chấp hành được hơn 10 năm. Do bệnh hiểm nghèo Dũng đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước, Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá.

Trước đó, từ năm 2007 Bùi Tiến Dũng bị kết án về ba tội đánh bạc, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hình phạt đối với Bùi Tiến Dũng qua các phiên tòa xét xử là 23 năm tù giam.

Trong quá trình chấp hành án phạt tù tại Tại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên), cơ quan y tế kết luận phạm nhân Bùi Tiến Dũng bị mắc ung thư phổi. Do bị bệnh hiểm nghèo nên ông Dũng được chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để về nhà chữa bệnh, giao cho phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội quản lý.