Núi Hải Vân có vàng mới là nguyên nhân ông Quang xin để...làm du lịch?

Thay vì chấp hành tháo dỡ biệt thự xây trái phép thì đại gia vàng Ngô Văn Quang lại xin giữ lại để...làm khu du lịch. Lý do này có thực sự đúng và chính đáng?
Đã qua 35 ngày khắc phục hậu quả nhưng quần thể biệt thự của ông Ngô Văn Quang vẫn nguy nga, hoành tráng. Ảnh Thùy Linh
Đã qua 35 ngày khắc phục hậu quả nhưng quần thể biệt thự của ông Ngô Văn Quang vẫn nguy nga, hoành tráng. Ảnh Thùy Linh

Như báo chí đã phản ánh, ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Như Thạch (Thiếu tướng, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - đã nghỉ hưu từ tháng 9/2014) và ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty khai thác vàng ở Quảng Nam) vì xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo Quyết định xử phạt thì ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang bị phạt tiền mỗi hộ 22,5 triệu đồng vì "Tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở trên phần đất không được phép xây dựng. Vi phạm vào Điểm a, Khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở"; buộc tháo dỡ trong vòng 35 ngày (kể từ ngày ra quyết định).

Riêng đối với ông Ngô Văn Quang còn nhận thêm một Quyết định xử phạt khác với số tiền 15 triệu đồng vì "Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép"; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trong thời gian là 35 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

Đến nay ngày 13/3, đã qua 35 ngày khắc phục hậu quả, theo quan sát, chỉ có hộ ông Phan Như Thạch là chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định của UBND quận Liên Chiểu, tức là đã tháo dỡ gần như hoàn toàn biệt thự xây trái phép.

Còn đối với hộ ông Ngô Văn Quang, theo như lời của Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu Ông Văn Dũng thì ông Quang chỉ mới tháo dỡ ngôi nhà đúc diện tích 25m2, còn các hạng mục như nhà rường, nhà rường mái đúc...ông Quang xin tồn tại để làm...khu du lịch sinh thái!.

Theo quan sát của PV, đến chiều ngày 13/3, quần thể biệt thự của ông Quang vẫn nguy nga như "Vạn Lý Trường Thành" ở Trung Quốc. Tường rào, cổng, nhiều công trình khác được xây trên khu đất rộng hơn 1.400m2 (tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân) vẫn y nguyên ban đầu, không có dấu hiệu tháo dỡ.

Trong lúc hộ ông Phan Như Thạch đã chấp hành tháo dỡ biệt thự xây trái phép gần như xong, thì quần thể biệt thự của ông Ngô Văn Quang vẫn y nguyên, như "Vạn Lý Trường Thành". Ảnh Thùy Linh

Điều mà dư luận quan tâm là tại sao vi phạm cũng như nhau (xây biệt thự trái phép), nhưng tướng Phan Như Thạch đã chấp hành nghiêm chỉnh, tháo dỡ công trình đúng thời hạn như Quyết định của UBND quận Liên Chiểu, còn công trình của "đại gia vàng" Ngô Văn Quang vẫn y nguyên.

Trong lúc chờ quyết định của UBND TP.Đà Nẵng về việc có đồng ý hay không đồng ý cho "biệt phủ" của đại gia vàng này tồn tại để làm khu du lịch thì nhiều người dân cho rằng, nếu giả sử UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho "biệt phủ" này tồn tại để làm khu du lịch thì phải chăng đại gia vàng Ngô Văn Quang vẫn đạt được mục đích như ban đầu trước khi triển khai xây dựng trái phép?

Và liệu sau này khu vực này đại gia vàng có làm khu du lịch hay không thì khó ai mà biết được. Quan trọng hơn, việc thực thi pháp luật không nghiêm vì đã vi phạm nhưng vẫn cứ cho "phạt cho tồn tại"?.

Trên thực tế, có rất nhiều PV báo chí nhiều lần tiếp cận với "biệt phủ" của ông Quang nhưng đành "lực bất tòng tâm" vì tất cả các cửa của quần thể biệt thự này luôn luôn đóng, bên trong có nhiều chó dữ. Chỉ có người quen của đại gia vàng này mới vào được. Tất cả mọi hoạt động bên trong quần thể biệt thự này không ai tiếp cận được nên không biết bên trong ấy đang xây dựng cái gì!.

Núi Hải Vân có vàng mới là nguyên nhân ông Quang xin để...làm du lịch? ảnh 2
Nhiều ngôi nhà, công trình...của quần thể biệt thự ông Ngô Văn Quang vẫn tồn tại, ẩn trong rừng Hải Vân. Ông Quang xin giữ công trình lại làm khu du lịch, nếu giả sử được giữ lại thì xem như ông Quang vẫn đạt được như mục đích ban đầu?. Ảnh Thùy Linh

Từ lâu, ông Ngô Văn Quang đã "nổi tiếng" là một "trùm" về khai thác vàng ở vùng rừng núi Phước Sơn (Quảng Nam). Nhiều chủ làm vàng chỉ cần nhắc tới tên Ngô Văn Quang là họ biết tới một "ông trùm vàng" với nhiều tính toán sâu xa.

Vì thế, việc đại gia vàng này xây quần thể biệt thự như "Vạn Lý Trường Thành" dưới chân núi Hải Vân (trong đó có nhiều khe, suối) khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu vùng núi này cũng là vùng có vàng để đại gia vàng này chuẩn bị khai thác nên mới xin tồn tại?.

Dư luận đang rất mong chờ một Quyết định nghiêm minh, đúng pháp luật từ phía chính quyền Đà Nẵng.

Theo: Giáo dục Việt Nam