Nữ quan tham Trung Quốc với thú vui quái đản: mua nhà chỉ để cất của cải vơ vét được

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một tủ đầy khăn Hermès giá 4.000 tệ/chiếc; hơn 40 túi hàng hiệu chiếc đắt nhất là hơn 400 nghìn tệ; mua một căn nhà để cất giấu tiền của vơ vét được,lâu lâu khoác lên người những món xa xỉ rồi ngắm qua gương
Vương Lệ, nữ quan tham có sở thích kỳ quặc khi còn giữ chức vụ (Ảnh: Sina).
Vương Lệ, nữ quan tham có sở thích kỳ quặc khi còn giữ chức vụ (Ảnh: Sina).

Nhân vật chính trong vụ này là Vương Lệ, cựu Chủ tịch và Giám đốc Ngân hàng Thanh Hải, một nữ cán bộ cấp trưởng sở, trước đó đã bị truy tố 5 tội danh. Không có tính đảng, không có đức tin và vùi đầu vơ vét tiền bạc, của cải một cách vô lương tâm, vì sao bà ta lại có thể sống buông thả như thế? Hôm 8/1/2021, trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước/Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã đăng bài tiết lộ chuyên sâu về nữ quan tham kỳ quặc này.

Vương Lệ sinh ra tại thành phố Hà Kiến, tỉnh Hà Bắc vào tháng 12/1962. Ở tuổi 42, bà được thăng chức Chủ tịch Ngân hàng Thương mại Thành phố Tây Ninh (sau đổi tên thành Ngân hàng Thanh Hải), đồng thời giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị cho đến tháng 7/2018. Tính ra, bà ta đã từng là lãnh đạo ngân hàng trong 12 năm.

Vương Lệ sám hối sau khi bị bắt (Ảnh: Sina).

Vương Lệ sám hối sau khi bị bắt (Ảnh: Sina).

Vào tháng 9/2019, Vương Lệ bị ngã ngựa khi đang là phó giám đốc kiêm thanh tra của Cục Giám sát tài chính địa phương tỉnh Thanh Hải. Tháng 2/2020, bà ta bị khai trừ đảng và công chức, đến tháng 6/2020 bị truy tố về tội tham ô, hối lộ, biển thủ công quỹ, lạm quyền, có tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Thanh Hải nêu rõ, các vấn đề kinh tế và chính trị của Vương Lệ đan xen lẫn nhau, bà ta không có tính đảng, không có niềm tin và đã tham gia vào các hoạt động mê tín từ lâu, tác phong ngông nghênh tùy tiện, phóng tay vơ vét tiền bạc của cải, lối sống buông thả, chạy theo hưởng thụ vật chất cá nhân...

Vương Lệ tham lam đến mức nào? Theo báo cáo, bà ta mặc sức nhận hối lộ; các khoản lớn tới hai hoặc ba triệu tệ, khoản nhỏ là một trăm ngàn nhân dân tệ, chỉ cần ai đó đưa tiền, bà ta đều nhận tuốt.

Tiền, vàngbạc thu được tại nhà Vương Lệ (Ảnh Sina).

Tiền, vàngbạc thu được tại nhà Vương Lệ (Ảnh Sina).

“Một số ý kiến đánh giá nói rằng bà ta không giữ giới hạn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương Lệ không có điểm giới hạn nào cả” – ông Cao Ngụy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng giám sát và quản lý vụ án thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Thanh Hải nói.

Một số tang vật Vương Lệ vơ vét được, chẳng hạn như các tờ tiền kỷ niệm trị giá khoảng 500.000 NDT (1,75 tỉ VND), các thỏi vàng nặng 1 kg và xạ hương đặc sản quý hiếm của Thanh Hải, đã được công khai trên báo chí, màn ảnh truyền hình. Báo cáo không đề cập đến số lượng cụ thể liên quan, nhưng ám chỉ số lượng được xếp vào hàng đầu trong các vụ án tham nhũng ở nước này.

Trong đó, điều đặc biệt khiến mọi người quan tâm là Vương Lệ giấu chồng mua một căn nhà chỉ để cất giấu tiền và của cải vơ vét được. Bà ta có một chiếc két sắt bí mật chỉ dùng để cất giấu chìa khóa của những chiếc két khác, bản sao chứng minh thư và thông tin cá nhân của những người liên quan đến vụ án. Trong nhà có một tủ chứa đầy khăn lụa Hermes, theo giá thị trường khoảng 3 đến 4 nghìn NDT/chiếc (tức 10,5 – 14 triệu VND), các túi xách hàng hiệu có chiếc "độc bản" được thửa riêng trị giá hơn 400.000 nhân dân tệ (1,4 tỉ VND).

Phòng khách với tủ trưng bày những thứ đồ quý hiếm (Ảnh: Sina).

Phòng khách với tủ trưng bày những thứ đồ quý hiếm (Ảnh: Sina).

Ví dụ khác, tất cả các đồ trang trí nội thất đều phải là những thứ cao cấp nhất. Bà ta hoàn toàn không sử dụng bất kỳ giấy dán tường nào mà nhờ họa sĩ vẽ hoa văn trực tiếp để phù hợp với bố cục tổng thể của ngôi nhà.

Ông Nê Vu Hạc Vân, Phó Chủ nhiệm Phòng Kiểm tra và Điều tra số ba thuộc Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh ủy Thanh Hải, cho biết: "Chúng tôi đã xử lý các vụ án tham nhũng trong hơn 20 năm, đã thực hiện rất nhiều cuộc khám xét. Khi ngôi nhà của bà ta được mở khóa, chúng tôi đều thực sự bị sốc”.

Ông tiết lộ rằng khi các nhân viên của Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh ủy đang tiến hành khám xét, chồng của Vương Lệ đã không thể ở lại khi ông ấy chứng kiến mới tiến hành khám xét nửa chừng. Ông ta nói rằng mình không thể chịu đựng được nữa nên xin phép rời khỏi hiện trường.

Theo bài báo, Vương Lệ là một điển hình của “nhân tài tham nhũng”. Ngân hàng Thanh Hải lúc mới bắt đầu thành lập tài sản chỉ có 1 tỉ NDT, đến khi bà ta rời đi thì tài sản đã lên tới hơn 100 tỉ. Vương Lệ có năng lực, tự khẳng định được mình, nhưng khi thể hiện tài năng bà ta đã bắt đầu mất cân bằng tâm thế, thò tay ra vơ vét...

Hơn 40 chiếc túi xách hàng hiệu thu được tại căn nhà bí mật của Vương Lệ, trong có có chiếc trị giá hơn 400 ngàn tệ (1,4 tỉ VND). Ảnh: Sina.

Hơn 40 chiếc túi xách hàng hiệu thu được tại căn nhà bí mật của Vương Lệ, trong có có chiếc trị giá hơn 400 ngàn tệ (1,4 tỉ VND). Ảnh: Sina.

Như đã nói ở trên, Vương Lệ đã chơi trò “Kim ốc tàng bảo” (Kho báu giấu trong nhà vàng), nhưng đồng thời, bà ta vẫn ngụy trang dưới một bộ mặt khác. Điều khiến Nê Vu Hạc Vân ấn tượng nhất là Vương Lệ nói rằng bà ta có một chiếc quần cũ muốn sửa lại để mặc và nhờ trợ lý của mình giúp đỡ. Bà ta nói rằng đó không phải là quần hàng hiệu, nhưng mặc trông rất hợp. Nhưng với tất cả những món hàng hiệu và quần áo xa xỉ mà bà ta có, hầu như không bao giờ được mặc khi ra khỏi ngôi nhà này.

Vương Lệ nói, nỗi buồn lớn nhất của bà ta là chỉ tìm thấy sự bình yên trong chính căn phòng của mình và hạnh phúc lớn nhất của bà là được ngắm mình trong gương khi đeo mang những món đồ xa xỉ này trên người. Không gì sung sướng hơn khi đeo dây chuyền đá quý, mặc những bộ trang phục đắt tiền lên người, rồi ngắm mình trong gương...