Nóng vụ xử vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái thuê chém chồng giá 1 tỷ đồng

VietTimes – Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay 26/6, bị cáo Vũ Thị Hồng Ngọc xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, do có yếu tố mâu thuẫn vợ chồng căng thẳng đã lâu.
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê chém chồng - bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỷ đồng
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê chém chồng - bác sĩ Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỷ đồng

Thừa nhận sai nhưng đưa ra nhiều lý do

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 26/6, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN: 1978, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái); bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, Giám đốc Công ty Vệ sĩ tại Tân Phú, TP.HCM), bị cáo Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng và Danh Tiến, đều nhận tội. 

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc thừa nhận lỗi sai trong việc thuê người đánh “dằn mặt” bác sĩ Chiêm Quốc Thái, nhưng đưa ra nhiều yếu tố giảm nhẹ, như mâu thuẫn vợ chồng đã lâu, rằng ông Chiêm Quốc Thái cố tình “móc lại” các vụ việc khác, như tố cáo hành vi buôn bán ma túy của bị cáo Ngọc.

Chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc chỉ trình bày những tình tiết liên quan đến vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Tại phiên tòa, Ngọc thừa nhận có thuê Phan Nguyễn Duy Thanh đánh “dằn mặt” bác sĩ Chiêm Quốc Thái, nhưng không có thỏa thuận về giá mà: “Thanh bảo bao nhiêu thì tôi đưa bấy nhiêu”. Ngọc cũng phủ nhận chi tiết mở trang web chỉ rõ ảnh bác sĩ Thái cho Thanh vì “Thanh biết bác sĩ Thái mà”, đồng thời,  không thừa nhận việc biết bị cáo Thanh là “xã hội đen” đã được ghi nhận trong các bản khai trước đó, mà cho rằng lúc bị bắt thì hoảng sợ nên nói vậy.

Khai nhận tại phiên tòa, bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh thừa nhận có cầm 500 triệu đồng từ bà Sen, là người quen của cả Thanh và Ngọc. Thanh hiểu đây là số tiền thù lao cho vụ đánh “dằn mặt” bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Bị cáo Sáng cũng khai nhận có cầm 500 triệu đồng từ bị cáo Thanh chuyển lại, sau đó chia cho các bị cáo khác mỗi người vài chục triệu đồng.

Mục đích đưa tiền được bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh khai nhận là để đổ xăng, chi phí ăn uống để theo dõi và chém bác sĩ Thái.

Thanh thừa nhận là sai và cho biết đến nay, gia đình Thanh đã nộp hơn 300 triệu đồng cho cơ quan điều tra.

Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc trước HĐXX sáng 26/6
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc trước HĐXX sáng 26/6

Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa về việc “Tại sao ở cơ quan điều tra bị cáo khai khác với lời khai trước phiên tòa hôm nay?” Thanh và Ngọc đều cho rằng lúc  bị bắt rất sợ hãi, nên không dám khai nhận và đều tìm cách chối tội.

Các bị cáo thừa nhận những lời khai của Thanh tại phiên tòa là đúng. Tuấn khai nhận được phân công chém bác sĩ Thái, do Tiến chở đi trên xe và lúc thấy bác sĩ Thái, Tuấn đã chém. Sau đó Tuấn nhận được bồi dưỡng 30 triệu đồng, hiện đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận việc hành hung người khác là sai trái, mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Người bị hại - bác sĩ Chiêm Quốc Thái bức xúc khi không có bà Sen tại phiên tòa và cho rằng khó thể phủ nhận sự liên quan và có dấu hiệu tòng phạm của bà Sen.

Trong quá trình điều tra, bà Sen cho rằng không biết 500 triệu Ngọc đưa là tiền gì, chỉ chuyển cho Thanh. Theo VKS thì khôngđủ căn cứ pháp lý để kết tội tòng phạm đối với bà Sen.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái trao đổi căng thẳng khi được mời phát biểu
Bác sĩ Chiêm Quốc Thái trao đổi căng thẳng khi được mời phát biểu 

Thuê chém chồng chỉ vì mâu thuẫn gia đình

VKS đề nghị từ 2 năm tới 2 năm 6 tháng tù giam với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc; đề nghị phạt tù bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh từ 2 năm tới 2 năm 6 tháng tù giam. 

Luật sư Trần Thị Hồng Điệp bào chữa cho bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc cho rằng: “Bị cáo Thanh khi biết Ngọc là vợ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái thì có nói “Thằng đó khốn nạn, nếu gặp lại sẽ tát cho vài cái”, nên Ngọc vì là phụ nữ chân yếu tay mềm và mâu thuẫn bức xúc đã lâu, mới nhờ Thanh tát giùm vài cái.

Khi Thanh thực hiện biện pháp thế nào thì không nằm trong ý chí chủ quan của Ngọc và đã vượt quá yêu cầu của Ngọc. Ngọc cũng không trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Ngọc đang nuôi con nhỏ và từ khi bị bắt đến giờ thì không có điều kiện thăm nuôi con đang cư trú tại Mỹ. Ngọc còn nuôi 1 người cha già. Ngọc đã bị tạm giam 1 năm 29 ngày cho tới nay đã là sự trả giá thích đáng cho những suy nghĩ sai trái. Hơn nữa, tỷ lệ thương tích của bác sĩ Chiêm Quốc Thái chỉ có 5%, là tỷ lệ thương tích nhỏ. Đề nghị HĐXX tuyên án phạt tù giam bằng với thời gian tạm giam và trả tự do cho bị cáo Ngọc”.

Sau phần tranh luận của các luật sư, đại diện VKS giữ nguyên cáo trạng truy tố bị cáo Ngọc về tội cố ý gây thương tích, giữ nguyên đề xuất về án tù giam vì mức độ nguy hiểm của hành vi, chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng mà thuê người chém chồng với giá 1 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Thị Hồng Ngọc và các bị cáo Thanh, Sáng, Phong, trước tòa
Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và các bị cáo Thanh, Ngôn, Tuấn, Tiến, Sáng trước tòa

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh cho rằng quá trình điều tra cho thấy: “Thanh cho biết có nghe nói là bác sĩ Thái nói xấu mình, nhưng chưa biết rõ thế nào, đã vội vàng nhận lời đánh dằn mặt bác sĩ Thái khi nhận được đề nghị, chứ bản thân Thanh và bác sĩ Thái không có mâu thuẫn gì lớn.

 Theo lời khai ban đầu của Thanh là khi bị cáo Ngọc đưa ra yêu cầu đánh dằn mặt bác sĩ Thái thì Ngọc giơ lên 1 ngón tay, Thanh hỏi lại là 100 triệu hả thì Ngọc nói là 1 tỷ đồng”. 

“Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh là giám đốc một công ty vệ sĩ, không có tiền án tiền sự và thành khẩn khai báo. Giao dịch dân sự giữa  Thanh với Ngọc cho thâýThanh không phải chủ mưu, cũng không quyết liệt đòi tiền để thực hiện hành vi phạm tội, mà là thỏa thuận đưa ra theo chủ ý của Ngọc. Ngọc đưa bao nhiêu Thanh chấp nhận bấy nhiêu, không đòi hỏi thêm. Đề nghị HĐXX đưa ra mức án thấp hơn mức đề nghị ban đầu” – Luật sư nói thêm. 

Luật sư bào chữa cho người bị hại cho rằng: “Có vấn đề cần làm rõ: Hành vi phạm tội nếu chỉ là đánh dằn mặt liệu có cần tổ chức lớn với quy mô như vậy không? Giá 1 tỷ đồng có phù hợp để trả cho đánh dằn mặt? Liệu còn động cơ nào khác không? Giả sử hôm đó bác sĩ Thái bị chém trúng đầu và chết thì người có lợi về thừa kế là bà Ngọc. Hai bản kết luận điều tra trước đều ghi bà Sen có nghe thấy Ngọc và Thanh đang nói chuyện về giá thuê đánh bác sĩ Thái là 1 tỷ đồng, tại cuộc trao đổi trong phòng ngủ của bà Sen. Biết chuyện, Sen còn nói thê: “Đánh nó đúng rồi”, “Thằng này mất dạy lắm, ai cũng hại hết. Cho nó một bài học”. Tại sao ở các lần khai sau, Ngọc và Thanh đều thay đổi lời khai?”

Tranh luận với luật sư đồng nghiệp, luật sư bảo vệ cho bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc cho rằng yếu tố thừa kế chỉ là suy diễn. 

Bâc sĩ Chiêm Quốc Thái rất căng thẳng trong phiên tòa khi phải nhắc lại sự việc bị chém hồi tháng 3/2018
Bâc sĩ Chiêm Quốc Thái rất căng thẳng trong phiên tòa khi phải nhắc lại sự việc bị chém hồi tháng 3/2018 

Sau phần tranh luận của các luật sư, VKS nhận định bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc đã thuê bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh thực hiện ý chí của Ngọc với hành vi phạm tội. Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng mà thuê người thực hiện hành vi gây thương tích là côn đồ, VKS vẫn giữ nguyên cáo trạng đối với bị cáo Ngọc. 

Lời nói sau cùng của bị cáo Ngọc trước phần nghị án chỉ xin HĐXX xem xét tuyên phạt mức án thấp nhất.  Các bị cáo Thanh, Ngôn, Tuấn, Tiến, Sáng đều nhận sai, mong HĐXX tuyên giảm nhẹ hình phạt.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái sẽ kháng án

Tại TAND TP.HCM chiều ngày 26/6, HĐXX phiên tòa sơ thẩm xử vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái trên phố đi bộ Nguyễn Huệ hồi tháng 3/2018 vừa tuyên án phạt tù giam 1 năm 6 tháng đối với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc; phạt tù 1 năm 3 tháng đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh, 1 năm 4 tháng đối với các bị cáo  Phong, Ngôn, Sáng, Tiến.

Phát biểu sau phiên sơ thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cho biết sẽ kháng án. 

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái nói về lý do kháng án