Nóng lòng đánh Syria, Mỹ kiếm không ra bằng chứng “tấn công hóa học” ở Đông Ghouta

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thừa nhận hiện nước này không có bằng chứng xác đáng về các "cuộc tấn công hóa học" ở Đông Ghouta.

Ông Mattis

Ông Mattis

"Mới đây chúng tôi cũng nhận được báo cáo (về các cuộc tấn công hóa học), nhưng tôi chưa có bằng chứng để chỉ ra cho quý vị. Tôi biết các báo cáo về việc sử dụng khí clo và những vụ đánh bom….giống như sự kiện chúng tôi đã thấy, ví dụ ở Aleppo, và trước đó là ở Homs", ông Mattis nói với báo chí.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh về khả năng Washington sẽ hành động nếu tiếp tục chứng kiến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Nhắc đến cuộc tấn công của Mỹ vào một căn cứ không quân của Syria bằng 59 quả tên lửa Tomahawk hồi tháng 4/2017 lấy cớ lực lượng chính phủ Syria tấn công vào dân thường bằng khí độc sarin, ông Mattis nói: "Tôi nghĩ Tổng thống Trump đã làm rất rõ điều này khi ông lên nắm quyền".

Nhật báo Mỹ Washington Post trước đó đã đề cập đến khả năng Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp quân sự mới ở Syria, chống lại Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lấy lý do là các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trước đó, Ủy ban độc lập điều tra tội phạm ở Syria một lần nữa cáo buộc lực lượng vũ trang Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, nhưng lưu ý rằng trong một số trường hợp không xác định được cụ thể về cách thức và diễn biến thực hiện hoạt động này.

Theo SP