Nóng: Dừng các chuyến bay từ Hàn Quốc về Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 12h hôm nay

VietTimes – Bắt đầu từ 12h trưa nay, ngày 1/3, tin sốc với hàng ngàn người Việt đang trở về từ Hàn Quốc là Cục Hàng không đã ra quyết định dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc về hai sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.
Hành khách về từ Hàn Quốc được kiểm tra y tế kỹ càng và đưa về các khu cách ly (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM)
Hành khách về từ Hàn Quốc được kiểm tra y tế kỹ càng và đưa về các khu cách ly (Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM)

Theo đại diện Cục Hàng không thì quyết định này được đưa ra do Hà Nội và TP.HCM có nguy cơ không đảm bảo được điều kiện cách ly y tế khi lượng người Việt từ Hàn Quốc dồn về nước quá đông như hiện tại.

Theo quy định, tất cả người Việt từ Hàn Quốc về nước và hành khách khác từ Hàn Quốc đều phải cách ly bắt buộc trong thời gian 14 ngày. Nhưng những ngày qua đã xảy ra cảnh hàng trăm người phải đợi cả ngày ở sân bay Nội Bài do Hà Nội chưa kịp bố trí địa điểm cách ly.

Thông tin tại cuộc họp Phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều hôm qua 29/2, UBND TP.HCM cho biết đã có hơn 6.000 người Việt trở về từ Hàn Quốc chỉ trong 4 ngày gần đây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - đã chỉ đạo toàn bộ các ban ngành vào cuộc gấp rút chuẩn bị các điểm cách ly, nhân viên y tế theo sát từng người, tích cực hỗ trợ đưa người Việt về các địa phương, bàn giao cụ thể cho cơ sở y tế tại địa điểm cách ly theo dõi, nên chưa xảy ra tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kiểm dịch Y tế cho hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân
Kiểm dịch Y tế cho hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân


Sáng hôm nay 1/3, rất nhiều người Việt đang chờ lên chuyến bay hồi hương từ Hàn Quốc bị bất ngờ khi hàng loạt chuyến bay về Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Cát Bi (Hải Phòng) đã bị hủy.

Trước thắc mắc của rất đông người Việt về thông tin dừng toàn bộ đường bay Hàn Quốc – Việt Nam, đại diện Cục Hàng không cho biết các chuyến bay từ Hàn Quốc trở về vẫn có thể hạ cánh tại 3 sân bay được chỉ định gồm: Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ.

Cụ thể, chiều 1/3 có 2 chuyến bay của Vietnam Airlines và Vietjet dự kiến từ Hàn Quốc về Nội Bài trong chiều và đêm 1/3 nhưng hiện tại 2 chuyến bay này đã xin chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Sáng 1/3, một chuyến bay của hãng hàng không Asiana Airlines sau khi cất cánh từ Seoul (Hàn Quốc) đi Nội Bài đã phải quay đầu về lại nơi xuất phát do nhận được thông tin phải hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Lệnh dừng đón chuyến bay các chuyến bay từ Hàn Quốc về hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất chỉ áp dụng với chuyến bay chở hành khách, từ bất kể sân bay nào của Hàn Quốc chứ không phải chỉ từ vùng có dịch, còn các chuyến bay chở hàng vẫn được hoạt động bình thường. 

Ngoài chuyển hướng các chuyến bay, kể từ ngày 29/2, Việt Nam cũng chính thức tạm dừng chế độ miễn visa cho công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.