Những việc cần làm khi bị mất iPhone

Mất điện thoại, nhất là những người đang dùng iPhone đắt tiền là điều mà không ai mong muốn và không thể biết được khi nào bạn vô tình làm mất nó. Trong trường hợp đã bị mất chiếc iPhone yêu thích của mình thì phải làm thế nào? Dưới đây là những cách mà bất kỳ người dùng iPhone nào cũng cần phải thực hiện ngay. 

Đặt mật mã

Một số người dùng cho rằng sử dụng Face ID hoặc Touch ID là một bước không cần thiết khi sử dụng iPhone. Nhưng đó là sai lầm lớn, việc đặt mật mã và sử dụng khuôn mặt hoặc dấu vân tay để bảo vệ tất cả thông tin trên iPhone của bạn như: ứng dụng ngân hàng, các cuộc trò chuyện riêng tư, vị trí của nhà và văn phòng của bạn, danh bạ, email, hình ảnh ... là một phần quan trọng trong việc đảm bảo giữ an toàn thông tin cá nhân. 

Vì vậy để bảo vệ iPhone của mình, bạn truy cập Settings > Face ID (hoặc Touch ID) & Passcode và thực hiện theo hướng dẫn để thiết lập cơ chế bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thiết bị. 

Đảm bảo Find My iPhone được bật

Sau khi đặt mật mã, hãy kiểm tra xem tính năng Find My iPhone đã được bật chưa. Tính năng quan trọng này nên được bật theo mặc định nhưng phải luôn luôn kiểm tra lại để đảm bảo điều đó.

Trên iPhone, hãy mở ứng dụng Settings và nhấn vào tên của bạn ở đầu màn hình. Tiếp theo, chọn iCloud, sau đó cuộn xuống và tìm Find My iPhone. Nhấn vào nó, nếu cả hai công tắc được chuyển sang vị trí On là được. Nếu không, hãy bật cả hai tùy chọn này lên để hoàn tất. 

Tạo thói quen tốt

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho điện thoại của bạn, đặc biệt là khi đi du lịch hoặc ở những khu vực xa lạ, là nên để gần chỗ bạn ngồi nhất để có thể dễ dàng quan sát.

Đừng để điện thoại ở nơi trống trải mà người khác có thể cầm lấy và chạy đi. Trong trường hợp làm mất điện thoại hãy nhớ sử dụng tính năng Find My iPhone.

Khôi phục điện thoại của bạn

Mỗi thiết bị iOS đều có tính năng Find My iPhone được tích hợp trong cài đặt hệ thống và được quản lý bởi tài khoản iCloud của bạn. Khi bị mất iPhone, điều đầu tiên nên làm là truy cập địa chỉ icloud.com/find trên máy tính.

Nếu không ở gần máy tính, có thể mượn thiết bị iOS của người khác và đăng nhập vào ứng dụng Find My iPhone hoặc nếu đã thiết lập tính năng Family Sharing thì một thành viên trong gia đình bạn có thể xem iPhone bị mất trong ứng dụng Find My iPhone trên thiết bị iOS của họ.

Nếu truy cập Find My iPhone thông qua qua trang web hoặc trên thiết bị khác, điều quan trọng là đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud được liên kết với iPhone bị mất. Sau khi đăng nhập, chọn điện thoại của bạn từ danh sách các thiết bị để xem vị trí hiện tại của nó. Nếu iPhone đã bị tắt bạn vẫn sẽ biết vị trí cuối cùng của thiết bị. 

Khi xem vị trí của thiết bị, chọn Actions ở cuối màn hình, sau đó chọn Lost Mode. Rồi nhập số điện thoại và một thông báo sẽ được hiển thị trên màn hình khóa cho bất cứ ai đang cầm thiết bị của bạn để trả lại. Nếu mật mã không được thiết lập trên điện thoại được đặt ở chế độ Lost Mode, bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu trước khi bật Lost Mode.


Khi được bật, Lost Mode sẽ lập tức khóa thiết bị, ngăn thông báo và tin nhắn hiển thị trên màn hình khóa của iPhone và tiếp tục theo dõi vị trí của điện thoại. Điện thoại vẫn sẽ đổ chuông cho các cuộc gọi đến và cuộc gọi FaceTime. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi điện thoại nếu nó ở gần. Nếu may mắn thì người đang cầm iPhone của bạn sẽ trả lời và bạn có thể lấy lại thiết bị của mình. 

Đừng đối đầu với một tên trộm

Nếu có thể theo dấu iPhone của mình đến một ngôi nhà hoặc tòa nhà chung cư, đừng tự mình đối đầu với kẻ trộm tiềm năng. Hãy gọi cảnh sát và yêu cầu giúp đỡ để tránh đối đầu với người cố tình trộm điện thoại của mình, vì có thể họ sẽ gây nguy hiểm cho bạn. 

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn

Nếu không thể lấy lại iPhone của mình, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng và báo điện thoại của mình bị mất. Lúc này nhà mạng (bán iPhone chính hãng cho bạn) sẽ khóa thiết bị của bạn dựa trên số IMEI (International Mobile Equipment Identity - tạm dịch là "Số nhận dạng thiết bị di động trên toàn thế giới"). Vì mỗi một thiết bị di động chỉ có duy nhất một chuỗi số IMEI, giống như mỗi người chỉ có một số chứng minh thư vậy. 

g thể sử dụng được vì sẽ không thể hoạt động với các mạng di đông, khiến thiết bị trở nên vô dụng với bất kỳ ai có nó.

Nộp đơn yêu cầu bảo hiểm

Nếu bạn đã mua gói mở rộng bảo hành AppleCare+ kèm bảo hiểm chống trộm cho iPhone thì có thể liên hệ với trung tâm bảo hành càng sớm càng tốt để thực hiện việc khai báo các thông tin cần thiết, đồng thời trả một khoản khấu trừ để có được một thiết bị thay thế tương đương.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.vnmedia.vn/trai-nghiem/201906/neu-bi-mat-iphone-hay-lam-ngay-3-viec-sau-634314/