Những ủy viên Trung ương 7X và kỳ vọng đổi mới

 Những ủy viên Trung ương trẻ với bản lĩnh, trí tuệ, tư duy đổi mới…được kỳ vọng sẽ đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.
Những ủy viên Trung ương 7X và kỳ vọng đổi mới

Trong 180 ủy viên chính thức của BCH Trung ương khóa XII, có 12 người thuộc thế hệ 7X, đó là: ông Võ Văn Thưởng (sinh năm 1970 – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976 – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng); ông Nguyễn Thanh Nghị (sinh năm 1976 – Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang); bà Võ Thị Ánh Xuân (sinh năm 1970 – Bí thư Tỉnh ủy An Giang); ông Trần Sỹ Thanh (sinh năm 1971 – Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn); ông Tất Thành Cang (sinh năm 1971 – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM); bà Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1970 – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam); bà Nguyễn Thị Thanh Hải (sinh năm 1970 – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội); ông Lê Minh Hưng (sinh năm 1970 – Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng); ông Hầu A Lềnh (sinh năm 1973 – Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc); ông Phan Văn Mãi (sinh năm 1973 – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre); ông Nguyễn Đắc Vinh (sinh năm 1972 – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

Những ủy viên Trung ương 7X và kỳ vọng đổi mới ảnh 1
Các ủy viên Trung ương thế hệ 7X

Đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng được BCH Trung ương khóa XII tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị và trở thành Ủy viên Bộ Chính trị trẻ nhất (46 tuổi) trong số 19 Ủy viên.

Bên cạnh đó, cả 20 ủy viên dự khuyết đều thuộc thế hệ 7X, trong đó, người trẻ nhất là ông Lê Quốc Phong (sinh năm 1978 – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

Một Ban Chấp hành Trung ương với nhiều người trẻ đã mang lại niềm phấn khởi và hy vọng cho đông đảo đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhiều người dân đã bày tỏ tin tưởng rằng Đảng ta sẽ có nhiều đổi mới trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hồ Văn Chín, đảng viên trên 50 năm tuổi đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng: “Trong được 19 vị Ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu, tôi thấy được nhiều gương mặt mới, trẻ. Lớp cán bộ này sẽ có một sức sống mới, thúc đẩy kinh tế đất nước ta phát triển tiến lên trong giai đoạn mới”.

Ông Trần Hữu, ở phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Trong số nhân sự trẻ vào BCH Trung ương lần này có nhiều gương mặt có dấu ấn với nhân dân. Đó là Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Đó là những gương mặt trẻ đã có những hành động, suy nghĩ rất gần dân, sát dân và được nhân dân tín nhiệm”.

Ông Nguyễn Văn Ba, ở Phường 9, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thì chia sẻ: “Tôi tin tưởng vào những cán bộ được lựa chọn, có tính thừa kế, trẻ tuổi, nhiều đồng chí đã làm công tác lãnh đạo trong Đảng trong nhiều năm. Tôi tin tưởng Đại hội lần này sẽ đưa đất nước ngày càng phát triển, hội nhập ngang tầm với quốc tế”.

Sau khi được bầu vào Trung ương, vào Bộ Chính trị, chia sẻ trên một tờ báo, ông Võ Văn Thưởng – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Bản thân tôi thấy mình còn trẻ, kinh nghiệm còn chưa nhiều, sẽ phải nỗ lực rất lớn và mong được các vị cán bộ lão thành, những người đi trước, các cán bộ đảng viên... quan tâm động viên, chia sẻ, góp ý để tôi hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói tập thể Ban Chấp hành Trung ương khóa XII phải là những người gần dân, trọng dân, vì dân, có ý thức trách nhiệm, nói đi đôi với làm... Tôi ý thức sâu sắc về đòi hỏi này và sẽ luôn trăn trở để giải quyết được những kỳ vọng mà nhân dân đặt ra”.

Hai ủy viên Trung ương chính thức trẻ nhất là ông Nguyễn Xuân Anh và ông Nguyễn Thanh Nghị cũng đã bày tỏ tâm huyết, bản lĩnh và sức trẻ của mình bằng những lời nói, hành động cụ thể sau khi đắc cử.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng phát biểu thẳng thẳn trong một hội nghị của thành phố này: “Nếu không làm được thì để người khác làm… Tôi làm Bí thư nếu không làm được thì thôi để người khác người ta lên làm. Làm không được thì xuống… Quan điểm tôi là không ngại đụng chạm, phải công khai, khách quan, minh bạch…”.

Trả lời phỏng vấn sau khi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị cũng đã thể hiện quyết tâm của mình, sẽ cùng Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang khoá tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của tỉnh để phát triển kinh tế nhanh và thực sự bền vững, chắc chắn, đảm bảo an sinh xã hội; Thúc đẩy phát triển kinh tế theo mô hình đặc khu kinh tế tại đảo Phú Quốc; Tăng cường cho vấn đề phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đảm bảo quốc phòng an ninh cũng như tình trình trật tự an toàn xã hội; Tăng cường hiệu quả hoạt động hội nhập, đối ngoại của tỉnh, tăng cường công tác dân vận để phát huy sứ mạnh đoàn kết; Tăng cường hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp, trong đó tiếp tục cải cách hành chính, kiện toàn bộ máy…

Những cán bộ lãnh đạo trẻ với bản lĩnh, trí tuệ, tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…được nhân dân kỳ vọng sẽ đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, hiện thực hóa những chủ trương, đường lối mà Đảng đã đề ra trong 5 năm tới (2016-2020)./.

Theo VOV