Những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho iPhone trong năm 2021 (Phần 1)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kho ứng dụng AppStore có hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là những ứng dụng xứng đáng để bạn sử dụng?. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ảnh: Tech Radar
Ảnh: Tech Radar

Mặc dù ít có khả năng Apple iPhone hoặc iPad của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại hơn so với PC nhưng điều đó không có nghĩa là thiết bị của bạn sẽ chắc chắn an toàn. Cho dù đó là các trang web độc hại, quảng cáo gây phiền nhiễu, trình theo dõi web hay chỉ là ai đó lấy thiết bị của bạn khi bạn không để ý thì bạn vẫn sẽ có khả năng chặn đứng chúng khi sử dụng một trong số các ứng dụng dưới đây.

1. F-Secure SAFE

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

F-Secure SAFE được người dùng biết đến là một trong những ứng dụng diệt virus tốt nhất dành cho iPhone. F-Secure SAFE bao gồm khả năng diệt virus theo thời gian thực vốn luôn được mặc định bật. Ngoài ra có công cụ DeepGuard để kiểm tra các ứng dụng trên hệ thống của bạn và cảnh bảo về những ứng dụng có chứa mã độc đã biết, đưa vào danh sách các chương trình đã cài đặt. Cuối cùng, DeepGuard tự động phát triển danh sách “protected folders/ thư mục đã được bảo vệ” để kiểm tra và quét ransomeware thường xuyên.

Ngoài ra người dùng còn có thể dễ dàng cài đặt để F-Secure SAFE quét những ứng dụng bạn chọn. Thêm nữa, nhờ khả năng tùy chỉnh quét theo lịch vào những thời gian cụ thể, người dùng có thể đảm bảo điện thoại mình luôn ở trong mức bảo mật cao nhất. Ứng dụng còn có tính năng quản lý cho phụ huynh. Bạn sẽ có khả năng thiết lập giới hạn, quy tắc lọc nội dung trên các trang web. Sau khi bật tính năng này ứng dụng cũng sẽ tự động gắn cờ các trang web. Nó sẽ chặn ngay khi kết quả được điền vào Google bằng cách thêm chỉ báo đánh dấu và thêm dấu trừ ở bên trái tiêu đề trang.

Ứng dụng còn cho phép bạn sử dụng tính năng Freedome VPN để có thể lướt web với độ bảo mật cao hơn. Đây là một mạng VPN kích thước tương đối khiêm tốn, bao gồm 28 máy chủ đặt trên toàn thế giới. Tốc độ overhead tương đối ổn, và chương trình cung cấp khả năng ghi lại traffic được bảo vệ thế nào. Tuy nhiên, tốc độ mạng chưa quá cao chỉ khoảng 10 Mbps.

Một tính năng ý đặc biệt trong chương trình VPN là tiện ích “Tracking Protection”/ Bảo Vệ Theo Dõi. Tính năng này chú ý đến những trang web đang cố cài đặt cookies theo dõi trên máy của bạn. Công cụ cũng theo dõi traffic giao tiếp outbound của các chương trình đã được cài đặt để đảm bảo vị trí của bạn không bị rò rỉ tới các trang web thu thập dữ liệu. Bộ công cụ cũng có tính năng Tracker Mapper/ Vẽ Kẻ Theo Dõi, giúp tổng hợp các trang web cố theo dõi bạn, để từ đó giúp bạn biết được những mối đe dọa đến từ đâu. Khả năng hỗ trợ người dùng của ứng dụng này cũng khá cao khi F-Secure SAFE có trang hướng dẫn và hỏi đáp, diễn đàn trợ giúp, hỗ trợ trực tiếp trò chuyện và hỗ trợ qua điện thoại. Tổng đài sẽ giải đáp thắc mắc từ 9:00 đến 18:00, tuy nhiên ứng dụng chỉ tư vấn bằng Tiếng Anh.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn còn tồn đọng một số điểm trừ làm giảm trải nghiệm người dùng. Trước hết, một số người dùng phàn nàn rằng khi ứng dụng quét virus ngầm sẽ khiến điện thoại nóng lên dẫn tới hiện tượng đóng băng ứng dụng. Thêm nữa, độ ổn định của ứng dụng cũng không quá cao khi một số người dùng phàn nàn rằng họ thường bị thoát ra ngoài màn hình chính trong khi sử dụng. Có lẽ, F-Secure SAFE cũng chưa tối ưu hóa quá tốt cho các máy đời cũ khi nó hoạt động không quá hiệu quả trên các thiết bị đó. Dẫu vậy, với những tính năng nó mang lại thì đây vẫn là ứng dụng xứng đáng để bạn trải nghiệm. Ứng dụng này được người dùng đánh giá lên tới 4,5 sao trên AppStore.

2. Avast Mobile Security

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Avast Mobile Security hay còn được gọi là Avast Mobile Security & Antivirus có hơn 100 triệu lượt tải xuống, được đánh giá 4.7 sao trên AppStore, và được lựa chọn là ứng dụng bảo mật Android tốt nhất năm 2014 và 2015. Ứng dụng có các công cụ chống trộm và bảo mật mạnh mẽ (chỉ dành cho một số thiết bị root) và tỷ lệ phát hiện phần mềm độc hại khá tốt. Avast thiết lập tùy chọn quét các phần mềm độc hại ở phía trước và giữa trung tâm ứng dụng. Khi mở ứng dụng, ở góc trên cùng màn hình bạn sẽ nhìn thấy nút màu xanh lá cây lớn có chữ “SCAN”.

Tuy nhiên, khả năng quét và phát hiện ra các phần mềm có hại của Avast Mobile Security chưa quá nhanh. Ứng dụng sẽ mất khoảng từ 45 giây đến 1 phút để hoàn tất quá trình quét. Bù lại Avast Mobile Security có khả năng quét khá chính xác lên tới 99,8%. Thêm nữa ứng dụng còn sở hữu tính năng xếp lịch trình tư động quét theo ngày và giờ, điều này giúp bạn có thể sử dụng điện thoại thoải mái mà không lo bị mất dữ liệu hay bị giật, lag vì những phần mềm độc hại tác động vào.

Ngoài tính năng quét virus như hàng loạt ứng dụng khác thì Avast Mobile Security còn đi kèm một số tính năng hữu dụng khác cũng được người dùng đánh giá cao. Call Blocker là một trong số đó. Tính năng này cho phép bạn tạo danh sách đen để chặn các số điện thoại cụ thể. Ngoài ra tính năng này còn có thể chặn một số cuộc gọi rác đến thiết bị của bạn.

App Permission cũng là một trong những tính năng được ưa thích. Về cơ bản Avast Mobile Security sẽ quét các ứng dụng mà bạn cài đặt và cung cấp danh sách sắp xếp quyền truy cập theo mức độ cao, trung bình hoặc thấp. Ngoài ra tính năng cũng cung cấp thêm các thông tin chi tiết về quyền hạn và mạng quảng cáo trực tuyến.

Khả năng chống trộm trên ứng dụng này luôn được người dùng tin tưởng và đánh giá cao. Các tùy chọn chống trộm chuẩn trên Avast bao gồm khả năng xác định vị trí, khoá và xóa thiết bị, kích hoạt còi báo động. Lệnh để theo dõi thiết bị sẽ tự động kích hoạt yêu cầu vị trí theo khoảng thời gian, có thể được cài đặt thường xuyên, chẳng hạn như 5 phút một lần. Ngoài ra tính năng chống trộm trên Avast còn có khả năng chuyển tiếp tất cả các cuộc gọi hoặc tin nhắn gửi tới thiết bị đến một số điện thoại khác. Tin nhắn trên thiết bị bị đánh cắp hoặc bị thất lạc có thể được nhân đôi hoặc chỉ được gửi đến số điện thoại mới. Mặc dù có thể sao lưu danh bạ Android trên Google, nhưng bạn có thể ra lệnh tải xuống danh bạ, cuộc gọi và tin nhắn SMS từ điện thoại của mình.

Cuối cùng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với thiết bị của mình bằng cách tùy chỉnh tin nhắn sẽ hiển thị trên thiết bị hoặc bằng cách buộc thiết bị gọi đến một số điện thoại bất kỳ mà bạn chọn. Ứng dụng sẽ cố giấu cuộc gọi này, vì vậy bạn có thể lựa chọn sử dụng tính năng này để nói chuyện với người đánh cắp điện thoại của bạn. Ngoài ra còn rất nhiều các tính năng khác như App Locker, Wifi Finder, VPN… để bạn sử dụng.

Giao diện thông minh đơn giản của Avast cũng là một điểm cộng lớn. Bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn ngay lập tức mà không cần phải di chuyển nhiều. Ở phía dưới màn hình là các tính năng bổ sung hoặc quảng cáo. Người dùng có thể hy vọng Avast tiếp tục hoàn thiện thiết kế giao diện mới để ứng dụng trở nên chuyên nghiệp hơn. Có lẽ điểm trừ duy nhất của ứng dụng là bạn phải bỏ ra 1,99 USD/tháng để sử dụng hết hoàn toàn những tính năng đặc biệt hữu ích. Ứng dụng đươc đánh giá khá cao lên tới 4,7 sao trên AppStore.

Dịch tổng hợp từ: Tech Radar, Itproportal