Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato

VietTimes – Trong gần 100 năm lịch sử, Zagato đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực thụ từ những chiếc xe hơi vốn đã được coi là những siêu phẩm trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, không chỉ ở tính năng mà còn cả ở thiết kế bên ngoài của chúng. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những tác phẩm ấn tượng nhất của Zagato trong gần một thế kỷ qua.
Những siêu phẩm mang thương hiệu Zagato
Những siêu phẩm mang thương hiệu Zagato

Ugo Zagato – người sáng lập nên hãng thiết kế danh tiếng của Ý đã bắt đầu công việc của mình từ năm 1919 với mục tiêu ban đầu là áp dụng cấu trúc nhẹ, chắc chắn của ngành hàng không lên những chiếc xe hơi. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là áp dụng, Ugo Zagato cũng muốn những chiếc xe trở nên ấn tượng hơn.

Trong gần 100 năm lịch sử, Zagato đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực thụ từ những chiếc xe hơi vốn đã được coi là những siêu phẩm trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, không chỉ ở tính năng mà còn cả ở thiết kế bên ngoài của chúng. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những tác phẩm ấn tượng nhất của Zagato trong gần một thế kỷ qua.

1. Aston Martin DB4 GT Zagato

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 1

Aston Martin DB4 GT Zagato là sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa Aston Martin và Zagato. Chiếc xe được ra mắt vào cuối những năm 60 của thế kỷ 20 và cũng là một trong những tuyệt phẩm xe hơi đẹp nhất mà chúng ta được thấy. Chiếc xe sử dụng động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng, dung tích 3,7 lít sản sinh công suất tối đa 317 mã lực. Nhờ đó, Aston Martin DB4 GT Zagato chỉ mất hơn 6 giây để tăng tốc từ 0-60 mph.

2. Zagato Alfa Romeo TZ3 Corsa

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 2

Zagato Alfa Romeo TZ3 Corsa là một tuyệt phẩm khác của Zagato được phát triển dựa trên Alfa Romeo 8C Competizon được ra mắt vào năm 2010. Nhờ sử dụng sợi các-bon, siêu phẩm này chỉ nặng 820 kg, kết hợp với động cơ V8 4,2 lít cho phép chiếc xe mất chưa đến 3,5 giây để tăng tốc từ 0-100 km/h và vận tốc tối đa vượt ngưỡng 300 km/h.

3. Alfa Romeo Giulia TZ2 Zagato

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 3

Ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước, Alfa Romeo Giulia TZ2 Zagato – nguồn cảm hứng để tạo ra chiếc Zagato Alfa Romeo TZ3 Corsa. Tất nhiên, đây là một chiếc xe tuyệt đẹp với phần thân được làm từ sợi thủy tinh và sử dụng động cơ xe đua. Chỉ có đúng 12 chiếc Alfa Romeo Giulia TZ2 Zagato được tạo ra và biến nó trở thành một trong những siêu xe rất hiếm trên thế giới.

4. Aston Martin V12 Zagato

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 4

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt chiếc DB4 GT, Aston Martin đã giới thiệu Aston Martin V12 Zagato  - một siêu phẩm hợp tác khác với hãng thiết kế Zagato. Chiếc xe vẫn mang vẻ đẹp của Aston Martin Vantage V12 nguyên bản kết hợp với những đường nét đặc trưng của Zagato. Khối động cơ V12 với công suất 510 mã lực cũng là một điểm nhấn khác của chiếc xe này.

5. Alfa Romeo SZ

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 5

Alfa Romeo SZ là sản phẩm hợp tác giữa Alfa Romeo và Zagato, được ra đời vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Chiếc xe được phát triển dựa trên chiếc roadster RZ của Alfa Romeo, sử dụng khối động cơ 3,0 lít V6 và dẫn động cầu sau.

6. Zagato Bentley Continental GTZ

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 6

Năm 2008 đánh dấu lần đầu tiên Zagato hợp tác với Bentley để trình làng một siêu phẩm mang tên Zagato Bentley Continental GTZ tại triển lãm Geneva Motor Show. Về hệ thống động cơ, Zagato Bentley Continental GTZ vẫn giữ nguyên khối động cơ W12 6,0 lít nguyên bản, cho công suất tối đa 600 mã lực. Nhưng thiết kế ngoại thất của xe đã có những sự thay đổi và mang nhiều đường nét đặc trưng của Zagato, từ lưới tản nhiệt, mui xe cho đến phần đuôi xe. Tất cả đã hòa quyện lại và tạo nên một siêu phẩm mang tên Zagato Bentley Continental GTZ.

7. BMW Zagato Coupe and Roadster

Những siêu phẩm ấn tượng nhất “gắn mác” Zagato ảnh 7

BMW và Zagato cũng có một mối “lương duyên” lâu dài, bắt đầu từ chiếc 328s vào những năm 1930, cho đến chiếc BMW 700, 3200 CS Bertone và cả chiếc siêu xe M1 huyền thoại. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể tới BMW Zagato Coupe and Roadster mang đậm phong cách thiết kế của Zagato, từ lưới tản nhiệt, thân xe, mui xe “bong bóng kép”, cho tới phần đuôi xe. BMW Zagato Coupe and Roadster thực sự là những tuyệt phẩm trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

Ảnh: topgear.co.uk