Những cách tăng tốc điện thoại Android cũ

Mọi điện thoại sau một thời gian sử dụng sẽ bị chậm đi đáng kể. Vì thế, dưới đây là vài mẹo tăng tốc cho những chiếc smartphone Android cũ mà người dùng nên biết.

Đối với những điện thoại Android đã qua sử dụng nhiều năm, hiệu năng của chúng không còn được như ban đầu. Thay vì phải mua điện thoại mới, chúng ta có nhiều mẹo để cải thiện hiệu năng của điện thoại Android cũ.

Cập nhật phần mềm

Các bản cập nhật mới thường cải thiện về hiệu suất và bảo mật, giúp sửa lỗi trong điện thoại của bạn và tối ưu hóa hệ thống. Tất cả những điều này đều có thể tăng tốc cho điện thoại Android của bạn.

Những cách tăng tốc điện thoại Android cũ ảnh 1
Cập nhật phần mềm mới nhất có thể giảm thiểu lỗi cho điện thoại Android. Ảnh: Root Nation.

Mục cập nhật sẽ khác nhau tùy theo hãng điện thoại, nhưng thường nằm ở cuối của phần cài đặt. Để kiểm tra bạn đã cập nhật phiên bản mới hay chưa, hãy đi tới phần Cài đặt > Thông tin thiết bị > Cập nhật phần mềm và nhấn Tải xuống bản cập nhật.

Cập nhật một số ứng dụng

Trong nhiều trường hợp, điện thoại của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, một vài ứng dụng bạn hay sử dụng có dấu hiệu chậm và lag, điều này có thể khiến tổng hiệu suất của smartphone cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu điều này xảy ra, hãy vào ứng dụng CH Play để cập nhật tất cả những ứng dụng lỗi.

Để làm điều này, hãy Nhấn vào ảnh đại diện của bạn ở góc trên cùng bên phải trong Cửa hàng Play > Quản lý ứng dụng và thiết bị > rồi nhấn tab Quản lý.

Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Những chiếc smartphone cũ sẽ không có đủ hiệu suất để chạy những chuyển động mượt trên màn hình. Vì thế, để tăng tốc cho điện thoại, bạn cần chọn chế độ Tùy chọn nhà phát triển trong phần Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > nhấn 7 lần vào mục Số phiên bản. Tiếp theo, kích hoạt Tùy chọn nhà phát triển rồi giảm tỉ lệ hình động về mức 0.5x hoặc tắt ảnh động.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Để hạn chế ứng dụng đang chạy ngầm làm hao pin và chậm máy, bạn hãy để điện thoại ở giao diện chính. Sau đó, nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch dọc hiển thị dưới màn hình chính> chọn Đóng tất cả hoặc kéo lên bất kỳ một ứng dụng nào đó để tắt.

Những cách tăng tốc điện thoại Android cũ ảnh 2
Ngoài việc cập nhật phần mềm, nhiều cài đặt khác cũng giúp điện thoại Android cũ mượt hơn. Ảnh: Android Authority.

Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Đôi khi quá nhiều ứng dụng và dữ liệu được lưu trữ cũng có thể làm chậm điện thoại của bạn. Việc giải phóng dung lượng có thể mang lại một sự đổi mới cho điện thoại. Nếu smartphone bị lag, hãy xóa các ứng dụng bạn không còn dùng nữa .

Tại giao diện chính, nhấn và giữ biểu tượng của ứng dụng và chọn Gỡ cài đặt để xóa. Tuy nhiên, trước khi gỡ cài đặt, hãy nhớ phải bỏ những liên kết tài khoản bạn đã đăng nhập trong ứng dụng.

Khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị

Nếu tất cả những giải pháp trên đều không thành công, bạn có thể chọn reset lại máy để quay lại trạng thái ban đầu. Sự lựa chọn này nên được cân nhắc thực hiện cuối cùng và cẩn thận vì sau khi reset toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mất.

Do đó, bạn nên sao lưu và đồng bộ các dữ liệu quan trọng lên máy tính bao gồm danh bạ, hình ảnh, và tin nhắn, …

Để thực hiện sao lưu và đặt lại máy, đi tới Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn nâng cao > Xóa tất cả dữ liệu (khôi phục cài đặt gốc), và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Theo Zing