Những cách đơn giản giúp hạn chế mỏi mắt khi dùng máy tính quá lâu

Một đôi mắt khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên trong môi trường làm việc phải sử dụng máy tính liên tục, có thể dẫn đến mắt bị mỏi, mờ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trong thời đại internet hiện nay, rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải làm việc trên máy tính thường xuyên, có khi đến 10 tiếng mỗi ngày. Điều này dẫn đến rất nhiều vấn đề về mắt, nhẹ thì mỏi mắt, nặng hơn thì mắt bị mờ, chảy nước mắt, thậm chí bị cận thị. Vậy làm thế nào để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của bạn luôn khỏe mạnh ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên chúng ta cần phải biết vì sao lại mỏi mắt khi dùng máy tính?

Mỏi mắt là một hiện tượng khi mắt bạn phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài không nghỉ ngơi. Điều này xảy ra với bất cứ hoạt động nào, khi bạn cần phải tập trung cao độ nhìn vào công việc đang làm, nhưng mỏi mắt sẽ nặng nề hơn khi bạn nhìn vào màn hình điện tử.

Mỏi mắt có thể gây ra các triệu chứng như:

- Đau mắt

- Khô mắt

- Mắt bị mỏi

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Mờ mắt

- Nhìn mọi thứ như hai hình chồng lên nhau

Những triệu chứng trên có thể chưa dẫn đến tổn thương thị giác vĩnh viễn, nhưng sẽ làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến công việc. Có ba nguyên chính dẫn đến tình trạng mỏi mắt như trên: không gian làm việc không hợp lý, không đầy đủ ánh sáng và không biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt. Nếu lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn như cận thị, mờ giác mạc.

Vậy, hãy cùng xem qua những cách sau để bảo vệ đôi mắt của bạn

Sửa đổi thói quen làm việc của bạn

Phóng to chữ:

Khi bạn để chữ nhỏ, mắt phải căng ra hết cỡ để nhìn rõ chữ hơn, đồng thời bạn sẽ có xu hướng cúi người sát màn hình hơn. Như vậy sẽ rất hại cho mắt khi bạn phải làm việc như vậy trong thời gian dài. Vậy nên khi làm việc với các văn bản, bạn nên phóng to chữ ra cho dễ đọc. Bằng cách giữ phím Ctrl và xoay bánh răng con chuột lên, chữ sẽ được phóng to ra, bạn hãy phóng to đến khi bạn cảm thấy thoải mái để đọc là được.

Đọc giấy in

Dù thế nào đi nữa, việc đọc trên màn hình điện tử đều có hại cho mắt. Nếu được bạn hãy in ra những tài liệu hoặc báo cáo dài ra giấy. Sau đó bạn có thể đọc chúng trong một môi trường đầy đủ ánh sáng. Nếu bạn có chiếc Kindle thì bạn cũng có thể đọc văn bản trên đó, vì màn hình Kindle không gây hại như màn hình điện tử. Bạn hãy lưu ý rằng, dù bạn đọc trên màn hình máy tính, laptop, điện thoại hay iPad đều gây hại như nhau.

Thực hiện quy tắc 20-20-20

Máy tính có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài, tuy nhiên bạn thì không, bạn cần phải có thời gian nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc. Đặc biệt với đôi mắt, nó cần thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Quy tắc 20-20-20 rất đơn giản, sau 20 phút làm việc, bạn cần phải cho mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn một vật cách xa bạn khoảng 20 feet (khoảng 6 mét). Nếu chúng ta nhìn vào màn hình trong cùng khoảng cách quá lâu cơ mắt sẽ giảm đi sự linh hoạt, khó điều chỉnh khi di chuyển hướng nhìn đến khoảng cách khác.

Giữ khoảng cách với màn hình

Đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng áp dụng được nó. Khoảng cách giữa mắt với màn hình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nỗ lực bảo vệ đôi mắt của bạn. Đây là yếu tố đã được "tuyên truyền" ngay từ thời đại mà TV vẫn còn thống trị.

Cụ thể, tốt nhất bạn nên ngồi cách màn hình khoảng 1,5 đến 2 lần đường chéo của màn hình để đảm bảo mắt của bạn hoạt động tốt và nhẹ nhàng nhất.

Thư giãn

Tập trung làm việc là quan trọng, tuy nhiên bạn cũng nên sắp xếp thời gian thư giản hợp lý, bên cạnh tốt cho mắt còn giảm thiểu rất nhiều các bệnh văn phòng khác như đau lưng, đau cơ…

Khoảng 2 tiếng một lần, bạn nên đứng dậy, có thể đi rửa mặt, hoặc đi vệ sinh uống nước, nhưng bạn phải đi, không nên ngồi lì một chỗ. Ngay tại bàn làm việc của bạn, bạn cũng có thể tập thể dục bằng cách vươn vai, xoay khớp cổ, mát xa đầu để đỡ căng thẳng. Với đôi mắt, bạn có thể nhắm mắt lại, sau đó lấy tay mát xa nhẹ nhàng giúp mắt đỡ mỏi hơn.

Thay đổi ánh sáng

Ánh sáng cũng là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt. Ánh sáng quá mức sẽ làm cho mắt bị chói, mệt mỏi. Ánh sáng quá yếu thì làm cho mắt phải căng thẳng để nhìn cho rõ nội dung. Vì vậy, bạn cần phải theo đổi ánh sáng trong môi trường làm việc của bạn một cách tối ưu nhất cho mắt.

Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình máy tính:

Hãy vào phần cài đặt chế độ sáng và tương phản của màn hình, hãy tăng hoặc giảm độ sáng và tương phản cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Tốt nhất bạn hãy chọn tông màu trung tính thay vì rực rõ, vì như vậy giúp mắt bạn đỡ căng thẳng hơn. Một điều quan trong nữa là hãy bảo đảm màn hình bạn hoạt động bình thường, không bị nháy nháy hay sọc chạy qua lại trên màn hình.

Điều chỉnh ánh sáng của đèn trong phòng

Ngay cả khi bạn đã chỉnh ánh sáng màn hình như ý, nhưng ánh sáng trong phòng không được tối ưu cũng làm cho mắt bạn bị khó chịu. Nếu căn phòng quá tối, nó sẽ ảnh hưởng đến độ sáng tổng thể của màn hình. Còn nếu phòng quá sáng, thì nó sẽ tạo ra các vùng chói sáng trên màn hình của bạn. Vậy nên bạn cần bật đèn cho đủ độ sáng thích hợp, không nên đặt nguồn sáng mạnh sau lưng của bạn, có thể sử dụng màn hình chống chói. Nếu được, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Đeo kính chống tia UV và ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh phát ra từ các màn hình điện tử rất có hại cho mắt, nên gần đây các nhà sản xuất điện thoại đã có thêm chế độ Dark Mode, tức là tắt ánh sáng xanh nhằm giúp bạn không bị mỏi mắt khi dùng điện thoại. Còn nếu bạn dùng máy tính, không có chế độ Dark Mode thì một chiếc kính đeo mắt, được phủ lớp chống ánh sáng xanh là một sự lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, cũng nên chọn các kính chống thêm tia UV, để giúp bạn không bị chói mắt khi nhìn vào các nguồn sáng lớn.

Giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh

Ngoài việc thay đổi thói quen và chú ý đến ánh sáng như trên, hãy cùng tham khảo thêm một số cách để giúp đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh

- Kiểm tra mắt mỗi năm

- Không mang kính có độ cận lớn hơn độ cận của mắt

- Nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống với dinh dưỡng hợp lý và uống nhiều nước

- Thực hiện các bài tập thể dục cho mắt, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài tập như vậy trên Google

- Hãy để mắt nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả bằng cách đắp túi trà hoặc dưa leo lên mắt.

- Bật chế độ "Night ligh" nếu bạn dùng Windows 10 hoặc Mac OS. Nó sẽ giúp hạn chế luồng ánh sáng xanh chiếu lên mắt của bạn

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2475588/nhung-cach-don-gian-giup-han-che-moi-mat-khi-dung-may-tinh-qua-lau