Nhu cầu về điện thoại thông minh trên toàn cầu đang giảm?

VietTimes -- Công ty nghiên cứu Gartner vừa phát hành báo cáo mới nhất của mình với nội dung phân tích nhu cầu về điện thoại thông minh trên toàn cầu trong năm nay.
Ảnh: GSMArena
Ảnh: GSMArena

Gartner cho biết số lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ giảm khoảng 2,5% đến cuối năm 2019. Theo dữ liệu tổng hợp được, số lô hàng điện thoại sẽ giảm 2,5% từ 1,55 tỷ chiếc trong năm 2018 xuống còn 1,52 tỷ chiếc vào cuối năm nay.

Theo bảng phân tích chia theo khu vực, số lô hàng điện thoại thông minh sẽ giảm mạnh ở Nhật Bản (-6,5%) so với năm trước, tiếp theo là Tây Âu (-5,3%) và Bắc Mỹ (-4,4%). Trong khi đó, ở khu vực các nước đang phát triển lại chứng kiến sự tăng nhẹ về nhu cầu điện thoại: châu Phi (1,1%), Trung Á (1,2%), Trung Đông và Bắc Phi (0,9%).

Ảnh: GSMArena
Ảnh: GSMArena

Theo GSMArena, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm về nhu cầu điện thoại thông minh ở các thị trường lớn là do thừa nguồn cung cùng với giá bán các sản phẩm này cao hơn. Thêm vào đó, các tiện ích hoặc trải nghiệm mới của các hãng điện thoại thông minh không đủ sức để thu hút người dùng tại khu vực này sử dụng hay nâng cấp.


Các nhà phân tích cũng dự đoán nhu cầu về điện thoại thông minh sẽ còn giảm hơn nữa vào nửa cuối năm 2019 trên tất cả các phân khúc điện thoại từ tầm trung đến cao cấp. Dù có sự xuất hiện của một số mẫu smartphone 5G, sự quan tâm của người dùng đối với các thiết bị này cũng sẽ không được cải thiện nhiều ở hầu hết các thị trường trong năm nay.

Tuy nhiên, ở một tương lai xa hơn, 2020 được dự đoán sẽ là năm phục hồi doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu với mức tăng được ước tính là 2,83% so với năm 2019. Việc thương mại hóa mạng 5G sẽ là đòn bẩy quan trọng giúp vực dậy thị trường điện thoại minh.

Theo GSMArena