Nhóm sinh viên tìm ra giải pháp chống tin tức giả mạo trên Facebook

Hiện Facebook đang mở chiến dịch để chống lại những tin tức giả mạo xâm nhập newsfeed người dùng, và một nhóm sinh viên lập trình đã tìm ra cách thức hiệu quả giúp phát hiện các trang web chứa tin tức giả mạo.
Nhóm sinh viên đã tạo nên FIB gồm Anant Goel, Nabanita De, Qinglin Chen, và Mark Craft (từ trái qua)- (Ảnh FIB).
Nhóm sinh viên đã tạo nên FIB gồm Anant Goel, Nabanita De, Qinglin Chen, và Mark Craft (từ trái qua)- (Ảnh FIB).

Nhóm 4 sinh viên gồm Nabanita De, Anant Goel, Qinglin Chen, và Mark Craft đã trình diễn cách thức bảo vệ người dùng trong một sự kiện tại Đại học Princeton (Mỹ)  tuần trước. Giải pháp của nhóm đơn giản là tạo ra một ứng dụng mở rộng cho trình duyệt Google Chrome có tên gọi FIB.

Cách thức hoạt động của ứng dụng mở rộng khá đơn giản. Nó sẽ đi qua newsfeed người dùng và xác minh nguồn gốc của tin tức, hình ảnh và các liên kết khác. Các bài viết sẽ được gắn thẻ tin tưởng (trust score), đã được xác minh (verified) hoặc chưa được xác minh (not verfied) cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về những liên kết này.

Phần ứng dụng mở rộng hoạt động bằng cách sử dụng quá trình thu thập thông tin tự động tiên tiến từ website để tìm các liên kết, bài viết và hình ảnh, được gửi đến trí tuệ nhân tạo và đi qua một loạt các API cần thiết.

Hiện phần ứng dụng  mở rộng này đã có hơn 50.000 lượt tải và mã nguồn hiện đang được nhóm chia sẻ để những người khác có thể tiếp tục giải quyết vấn đề tin tức giả mạo hiện đang gây nhức nhối trên Facebook hiện nay.

Nhóm nghiên cứu hiện cũng đang hy vọng Facebook sẽ quan tâm đến ứng dụng này, để tích hợp nó vào bên trong nền tảng của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo Thanh Niên