NHNN: Không in thêm tiền lẻ để phục vụ BOT, lễ chùa

VietTimes -- Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết trong buổi Họp báo Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 được tổ chức vào chiều 8/1/2018.
Họp báo Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 được tổ chức vào chiều 8/1/2018
Họp báo Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 được tổ chức vào chiều 8/1/2018

“Đây là hoạt động thanh toán không tích cực nên NHNN không ủng hộ, kể cả các tài xế hay trạm BOT”- Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định tại buổi họp.

Theo ông Tú, NHNN vẫn sẽ in đủ các loại tiền lẻ, mệnh giá từ 100 đồng đến 500.000 đồng, tuy nhiên sẽ cân đối xem loại nào cần nhiều thì sẽ in nhiều, còn cần ít sẽ in ít. Tuy nhiên, “NHNN sẽ không in tiền để phục vụ các đối tượng như trạm BOT, người đi lễ đền chùa…” – Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Trước đó, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục phát hành và Kho quỹ cho biết NHNN sẽ đáp ứng nhu cầu các loại mệnh giá nhỏ lẻ và hợp lý và tiết kiệm để phục vụ nhu cầu thanh toán của toàn nền kinh tế. "Phí BOT là 25.000 đồng, nhu cầu thanh toán hợp lý ở đây là 1 tờ 20.000 đồng và 5.000 đồng hoặc 2 tờ 10.000 đồng và một tờ 5.000 đồng, chứ không thể là 250 tờ 100 đồng" - ông Lâm lấy ví dụ.
Cục trưởng Cục phát hành và Kho quỹ thông tin việc không phát hành tiền lẻ mới trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng. Nếu tính tổng mức tiết kiệm kể từ khi thực hiện chủ trương này là gần 2.200 tỷ đồng.
Năm 2018, NHNN cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán. Việc này nằm sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích, hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.

Về vấn đề cung ứng tiền mặt Tết Nguyên đán 2018, NHNN sẽ thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tại các chi nhánh tỉnh, TP sẵn sàng để kịp thời chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD phải có phương án khi ATM quá tải, cùng với đó là khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu các TCTD để ATM ngừng hoạt động 24h thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Về định hướng năm 2018, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt để phù hợp với xu thế thanh toán của các nước trong khu vực và thế giới.